Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cuộc sống nhiều rủi ro, dùng hàng có thương hiệu mà giá rẻ đã trở thành một xu hướng tại nhiều nơi trên thế giới.

Khoảng cách chất lượng hẹp dần

Trong thế giới công nghệ và viễn thông ngày nay, sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Sản phẩm của một Huawei, Xiaomi của Trung Quốc hay một Lenovo của Đài Loan có thể thách thức các sản phẩm cùng loại của Mỹ, Châu Âu về tốc độ, kiểu dáng, sự thuận tiện trong sửa chữa, bảo hành, có lẽ chỉ thua kém đôi chút về độ “mượt” của hệ điều hành và hình ảnh sang trọng.

Về mặt giá, các thương hiệu đến sau đều có mức giá thấp hơn các thương hiệu lâu đời. Một chiếc Suzuki cũng có thiết kế không thua kém hãng xe sang Land Rover. Nếu bỏ qua yếu tố giá trị thương hiệu, phần cứng của các sản phẩm không cho thấy nhiều sự khác biệt.

Cuộc dịch chuyển sản xuất từ châu Âu, Bắc Mỹ sang châu Á từ cuối thập kỷ 70 đã nâng cao đáng kể chất lượng và thiết kế của các sản phẩm được sản xuất tại khu vực này. Sau khi các nhà đầu tư Châu Âu và Mỹ tiếp tục dịch chuyển sản xuất sang các khu vực có giá nhân công rẻ hơn thì các nước châu Á chuyên gia công đã chuyển sang tự thiết kế, sản xuất và kinh doanh.

Công nghiệp xe hơi của Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, cũng như công nghiệp sản xuất điện thoại và màn hình của họ. Công nghiệp sản xuất máy tính, điện thoại, thời trang của Trung Quốc, Đài Loan cũng đi theo hướng như vậy.

Các thương hiệu từ châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và một số hãng của Trung Quốc đã lấy được sự tôn trọng của các đối thủ châu Âu, Mỹ. Khoảng cách về chất lượng và thiết kế thực sự đã được thu hẹp.

Ban hang gia re - cong thuc cua thanh cong - Anh 1

Thương hiệu MINISO chính thức vào Việt Nam từ tháng 9/2016

Hàng có thương hiệu nhưng giá rẻ đã lên ngôi

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cuộc sống nhiều rủi ro, dùng hàng có thương hiệu mà giá rẻ đã trở thành một xu hướng tại nhiều nơi trên thế giới. Chỉ riêng tại châu Á, thị trường này lên tới nhiều tỷ đô la và có nhiều thương hiệu trẻ đã cán mốc doanh số 1 tỷ USD chỉ sau 3 năm.

Đại diện tiêu biểu cho xu hướng này là thương hiệu Miniso có xuất xứ từ Nhật Bản chuyên sản xuất đồ tiêu dùng mang phong cách thời trang. Từ cửa hàng Miniso đầu tiên khai trương vào cuối 2013, đến nay Miniso đã khai trương hơn 1400 cửa hàng trên toàn cầu, điều đó chứng tỏ miniso đã nhận được sự công nhận và yêu mến của người tiêu dùng.

Năm 2015, doanh thu Miniso vượt hơn 1 tỷ USD, trở thành thương hiệu bán lẻ (tự sản xuất) có tốc độ phát triển nhanh số 1 châu Á. Năm nay, thương hiệu này vẫn duy trì tốc độ phát triển nhanh, đến cuối năm kì vọng sẽ đạt doanh thu 2 tỷ USD.

Ban hang gia re - cong thuc cua thanh cong - Anh 2

Hơn 50% sản phẩm tại cửa hàng này có giá 43,000 Đ

Nhà thiết kế Nhật Bản Miyake Junya, đồng sáng lập MINISO đã chia sẻ về bí quyết thành công của mình : “Chúng tôi cũng quan tâm đến tính hợp lý của giá cả sản phẩm, nếu không thiết kế dù ưu việt đến đâu thì cũng xa rời mong ước ban đầu khi thành lập thương hiệu để mỗi người tiêu dùng đều thoải mái mua sắm những món đồ tốt’’.

MINISO đã kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm nhờ vào việc “giải phóng được gánh nặng mua hàng của những người trẻ, để càng nhiều người tiêu dùng cảm nhận được hạnh phúc.

Từ năm ngoái đến nay, MINISO lần lượt ký kết với 36 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Nga, Đài Loan, Mexico, Australia, Canada, Mỹ, số lượng cửa hàng cũng tăng lên rất nhanh. Hiện tại, ở Malaysia đã có 3 cửa hàng, Singapore có 20 cửa hàng, Hongkong có 40 cửa hàng…

Tại Việt Nam, ngay cả khi chỉ chính thức khai trương tại 3 điểm ở Hà Nội vào ngày 10/9/2016, thì hàng ngày đã có hàng trăm lượt người tới mua sắm tại các cửa hàng này. Mặt hàng ở từng cửa hàng sẽ được lựa chọn theo đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp tại khu vực đó, chứ không giống hệt nhau.

Trong đó, cửa hàng ở phố Thái Hà, Quận Đống Đa với diện tích lớn nhất (gần 400m2, 2 tầng) có số lượng sản phẩm nhiều và đa dạng nhất phục vụ cho nhiều đối tượng: gia đình trẻ, học sinh sinh viên, dân công sở.

Cửa hàng ở Hàng Ngang Quận Hoàn Kiếm thì bán nhiều đồ thực phẩm, đồ du lịch dành cho hàng nghìn lượt khách quốc tế quanh địa điểm mỗi ngày.

Cửa hàng thứ 3 ở tòa Indochina Cầu Giấy thì hướng tới đối tượng sinh viên các trường đại học xung quanh với thật nhiều sản phẩm mỹ phẩm, phụ kiện thời trang, đồ dùng học tập, phụ kiện điện tử, quà tặng.

Theo kế hoạch đến hết năm 2016, MINISO Việt Nam sẽ đưa vào hoạt động tổng số 12 cửa hàng ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh, Cần Thơ. Kế hoạch đầu tư được thực hiện đúng theo lộ trình 05 năm với mục tiêu mở 200 cửa hàng tại Việt Nam tập trung ở các đô thị, thành phố trên cả nước.

Sau gần 3 năm phát triển với 1600 cửa hàng ở trên 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, mục tiêu phát triển của hãng trên toàn cầu là đạt con số 6.000 cửa hàng trước năm 2020. Đẹp, tốt, giá rẻ và hợp thời trang sẽ luôn là công thức thành công cho ngành hàng bán lẻ hướng tới đối tượng khách hàng trẻ khắp thế giới.

Ban hang gia re - cong thuc cua thanh cong - Anh 3

Những chiếc ví có giá chỉ từ 65.000 Đ

Trường hợp của biểu tượng thành công mới của ngành bán lẻ tại châu Á - MINISO là một bài học thú vị với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng của Việt Nam khi đang “ngồi trên đống vàng” với hơn 90 triệu người tiêu dùng trong nước và 500 triệu người tiêu dùng của một ASEAN thống nhất, không còn rào cản thuế quan từ 1/1/2016.

Doãn Phong