Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bán hàng online qua mạng cũng phải nộp thuế

Đó là nội dung được quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC, ngày 1-6-2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Việc bán hàng online hay còn gọi là hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) được hiểu là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet.

Ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT phải có trách nhiệm thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật, như: họ tên, số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc, hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán và các thông tin có liên quan.

Ảnh minh họa.

Nếu cá nhân có doanh thu từ hoạt động kinh doanh trên 100 triệu đồng/năm thì chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo tỷ lệ 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN tính trên doanh thu.

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế năm 2019, ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế khi có đề nghị của cơ quan quản lý thuế đối với từng người nộp thuế bao gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Cũng theo ông Đoàn Vĩ Tuyến, hiện Cục Thuế tỉnh đang tích cực phối hợp với các cơ quan Công an, Quản lý thị trường, các công ty viễn thông, các ngân hàng thương mại…và chính quyền địa phương để rà soát, xác minh, thu thập thông tin của các cá nhân kinh doanh và các doanh nghiệp hoạt động trong khâu trung gian vận chuyển, trung gian thanh toán có liên quan đến hoạt động TMĐT trên địa bàn toàn tỉnh để quản lý chặt chẽ lĩnh vực này, chống thất thu thuế và bảo đảm sự công bằng, tạo môi trường lành mạnh giữa các cá nhân, tổ chức kinh doanh.

"Mọi cá nhân, tổ chức kinh doanh khi đăng ký các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình cần bảo đảm chính xác để tránh các vi phạm pháp luật về thuế"-ông Đoàn Vĩ Tuyến nhấn mạnh.

Tùy Phong

Nguồn Quảng Bình: http://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202107/ban-hang-online-qua-mang-cung-phai-nop-thue-2190829/