Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ban hành tiêu chí an toàn chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Ngày 18-7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3088/QĐ-BYT về Bộ tiêu chí 'Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp'.

Theo PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB, trong cuộc chiến chống Covid-19, bệnh viện là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn khống chế dịch bệnh. Bệnh viện cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Bệnh viện không chỉ đối phó với dịch bệnh Covid-19 mà còn đối mặt với các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác đang tiềm ẩn trong cộng đồng như bệnh cúm, bệnh sởi, bệnh ho gà, bệnh bạch hầu, bệnh do não mô cầu… Chính vì vậy, bệnh viện cần quan tâm ưu tiên đối phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn trước mắt và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác về mặt lâu dài, bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Bộ tiêu chí Bệnh viện An toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp được xây dựng và ban hành để chỉ đạo, hướng dẫn các bệnh viện đánh giá thực trạng công tác chuẩn bị, ứng phó với Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác, giúp bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm. Trên cơ sở thực hiện hoạt động đánh giá theo bộ tiêu chí này, bệnh viện sẽ xác định được những vấn đề ưu tiên để bảo đảm hoạt động KCB an toàn trong bối cảnh xảy ra dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Bên cạnh đó, hiện nay ngoài phòng, chống dịch Covid-19, các bệnh viện cũng phải thực hiện công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết.... đồng thời bảo đảm hoạt động KCB an toàn, hiệu quả.

Lấy máu xét nghiệm cho người bệnh tại Bệnh viện K. ẢNH: AN AN

Cục Quản lý KCB được giao là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, giám sát việc triển khai Bộ tiêu chí; tổng hợp kết quả tự đánh giá của các bệnh viện, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế. Bộ tiêu chí có 37 tiêu chí, được chia làm 8 chương. Điểm tối đa 150 điểm. Bệnh viện tự đánh giá và nhập điểm trên phần mềm trực tuyến theo đường dẫn: http//covid19.chatluongbenhvien.vn. Trong quá trình thực hiện tự đánh giá, nếu có ý kiến góp ý, đề xuất về nội dung, quy trình thực hiện đánh giá và những vấn đề liên quan, các bệnh viện cần gửi ý kiến về cho Cục Quản lý KCB trực tiếp trên phần mềm trực tuyến. Cục Quản lý KCB sẽ tổng hợp, nghiên cứu các ý kiến góp ý, kiến nghị để hoàn thiện hơn nội dung cũng như phương pháp đánh giá, góp phần tăng cường ý nghĩa thực tiễn của hoạt động này.

Tin, ảnh: AN AN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/ban-hanh-tieu-chi-an-toan-chong-dich-covid-19-va-cac-dich-benh-viem-duong-ho-hap-cap-627328