Bán khí dầu mỏ hóa lỏng chai không đủ tiêu chuẩn bị phạt đến 30 triệu đồng

Gốc
(Chinhphu.vn) – Cửa hàng, đại lý bán khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) chai không đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường; mua, bán LPG và LPG chai trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ… sẽ bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Đây là mức phạt được đưa ra tại Nghị định 105/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh LPG vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo quy định tại Nghị định, hành vi vi phạm làm thay đổi hình dạng, kết cấu, trọng lượng ban đầu của chai LPG trái phép (như thay chân đế, cắt quai xách; mài lô gô, thay đổi nhãn hiệu, seri; hàn gắn thêm kim loại; tráo đổi van đầu chai...) sẽ bị phạt nặng với mức phạt từ 40 - 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hành vi cho mượn hoặc thuê, mượn hay giả mạo Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai cũng bị phạt với mức phạt này.

Không có biển “Cấm lửa”, “Cấm hút thuốc” phạt đến 10 triệu đồng

Các hành vi vi phạm về hoạt động sản xuất, chế biến LPG sẽ bị xử phạt từ 5 – 30 triệu đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Không có biển “Cấm lửa”, “Cấm hút thuốc”, “Nội quy phòng cháy chữa cháy”… treo tại khu vực sản xuất, chế biến LPG theo quy định; không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ sở sản xuất, chế biến LPG theo quy định.

Hành vi đưa sản phẩm LPG lần đầu vào lưu thông không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn chất lượng theo quy định bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Mức phạt 20 - 30 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với các hành vi: Không có hệ thống phân phối quy định khi tổ chức bán lẻ LPG và LPG chai trên thị trường; bán buôn LPG cho thương nhân kinh doanh LPG khác không đảm bảo điều kiện theo quy định...

Phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quy định phòng chống cháy, nổ

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với các hành vi: Không cung cấp cho khách hàng bản hướng dẫn an toàn sử dụng LPG, trong đó có ghi số điện thoại của trạm cấp LPG, nhân viên trực tiếp quản lý trạm cấp LPG để tiện liên hệ khi cần thiết.

Nếu san chiết, nạp LPG, sửa chữa chai LPG không đúng nơi quy định; bán LPG cho khách hàng không tuân thủ quy định về an toàn sử dụng LPG, phòng chống cháy, nổ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

LPG là hỗn hợp chủ yếu của Propane và Butane có nguồn gốc từ dầu mỏ. Tại nhiệt độ, áp suất bình thường LPG ở thể khí và khi được nén đến một áp suất, nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng, được tồn chứa tại các bồn bể cố định dùng làm chất đốt, nhiên liệu động cơ, nguyên liệu phục vụ sản xuất dân sinh.

Trên thị trường vẫn gọi khí hóa lỏng là Gas.

Tuệ Văn

Tin nóng

Tin mới