(VOH) - Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân thành phố sáng nay đã làm việc với Sở Công Thương về công tác quản lý thị trường, kiểm soát giá cả, ổn định thị trường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2012. Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách-Phạm Văn Đông chủ trì buổi làm việc.

Đại diện Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh cho biết từ đầu tháng 8, các doanh nghiệp đã có kế hoạch dự trữ hàng Tết nhằm đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng, không để tăng giá đột biến. Hàng hóa phục vụ thị trường Tết được xác định từ 3 nguồn cung chính, bao gồm: Nguồn hàng hóa do các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường với khả năng cung ứng chiếm 30 - 40% thị phần, 3 chợ đầu mối chiếm 40 -50% thị phần và còn lại thuộc các doanh nghiệp khác. Cũng theo Sở Công Thương, đến nay lượng hàng hóa do các doanh nghiệp dự trữ phục vụ Tết tăng từ 10 - 20% so với cùng kỳ 2010. Cụ thể, thịt gia cầm dự kiến chiếm khoảng 85%, thịt gia súc 32%, trứng gia cầm 65%, thực phẩm chế biến chiếm 48%,... so với nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Nguyễn Mạnh Tuệ, Phó Trưởng phòng Kinh tế, Sở Kế hoạch- Đầu tư thành phố khẳng định:
Thời điểm này, các doanh nghiệp cũng đã tiến hành mở rộng điểm bán hàng phục vụ mùa tết. Hiện trên địa bàn thành phố đã có 2.527 điểm bán hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, tăng 359 điểm so với Tết Tân Mão 2011. Theo kế hoạch đến Tết Nguyên đán 2012, TP.HCM sẽ phát triển thêm khoảng 100 điểm bán. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó Trưởng ban kinh tế và ngân sách của Hội đồng nhân dân TPHCM, nhận định:
Song song với chuẩn bị nguồn hàng, giá cả cũng được kiểm soát để đảm bảo chính sách bình ổn đến tận tay người tiêu dùng. Kể từ ngày 12/10 vừa qua, Sở Tài chính thành phố đã công bố giá 7 loại thịt lợn tham gia bình ổn, theo đó bình quân giảm từ 2 đến 4 ngàn đồng/kg so với thị trường. Kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về quản lý giá cũng được Sở Công thương tiến hành chặt chẽ.