Vị thế của Damascus được nâng lên đồng nghĩa lực lượng đối lập do Mỹ bảo trợ sẽ mất thế, thực tế này buộc Washington phải có những điều chỉnh...

Mỹ áp dụng chiến lược mới trong ván cờ Syria

Phản ứng với hành động của Mỹ khi bắn hạ chiến đấu cơ của quân đội Syria, Damascus cho rằng vụ tấn công này “nhằm làm suy yếu những nỗ lực của quân đội Syria, lực lượng duy nhất phối hợp với các đồng minh có hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp đất nước Syria”.

“Vụ việc diễn ra đúng vào lúc quân đội Syria và các đồng minh của mình đang đạt được những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống khủng bố IS", tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ.

Trong khi đó, lý giải cho hành động của mình, Lầu Năm Góc cho rằng đó là hành động phòng vệ tập thể, khi máy bay của quân đội Syria đã tấn công các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Ban may bay Syria: My bat dau cuoc choi giang bay Nga - Anh 1

Mỹ đã thay đổi lối hành xử tại Syria với những hành động quyết liệt và thách thức

Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ ngày 18/6 ra tuyên bố cho biết, tiêm kích F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn rơi máy bay chiến đấu SU-22 của Syria "nhằm phòng vệ tập thể cho những lực lượng đối tác thuộc liên minh".

Đối tác này là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn, đóng quân gần thành phố Tabqa, tỉnh Raqqa.

Cũng theo tuyên bố trên, liên minh không tìm cách chống lại chính phủ Syria, Nga hay các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, nhưng sẽ không do dự bảo vệ mình và các lực lượng đối tác trước bất cứ mối đe dọa nào.

“Ý định thù địch và hành động thù địch của các lực lượng ủng hộ chế độ Syria đối với liên minh và các lực lượng đối tác ở Syria đang tiến hành các hoạt động chống IS một cách hợp pháp, sẽ không thể được dung thứ", BBC trích dẫn thông báo từ Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ.

Trong khi đó, đại diện chính thức của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria thì lại cho phóng viên CNN biết một sự thật khác:

"Đây là lần đầu tiên Mỹ bắn rơi máy bay của chế độ Syria. Mặc dù vào thời điểm này không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với quân đội Mỹ trong khu vực, nhưng đây là nơi Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện cho các lực lượng mà Mỹ đang cố gắng bảo vệ".

Dù với bất cứ lý gì, thì việc Mỹ bắn rơi máy bay của quân đội Syria cho thấy dường như Washington đã có thay đổi quan trọng trong lối hành xử của mình tại cuộc chiến Syria, mà thề hiện ra là hành động dứt khoát và mang tính thách thức.

Có thể thấy, sau khi Tổng thống Trump cho "Tomahawk bay vào Syria", trừng phạt Damascus về "Sự kiện Idlib", Moscow và đồng minh đã có những hành động và đạt được những thành quả. mà từ đó đưa Washington và lực lượng được Mỹ bảo trợ vào thế bất lợi.

Ban may bay Syria: My bat dau cuoc choi giang bay Nga - Anh 2

Để Nga lập vùng an toàn tại Syria là một thất bại của Mỹ, buộc Washington phải thay đổi chiến lược

Thứ nhất, việc lập các "vùng an toàn" tại Syria.

Đây là một thất bại của Mỹ, bởi một là Moscow đã chủ động thực hiện, Washington buộc phải chấp nhận và hai là nó đã sàng lọc lực lượng khủng bố ra khỏi lực lượng đối lập ôn hòa, khiến Mỹ không thể "thiên biến vạn hóa" trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria và Iraq.

Thứ hai, những hiệu ứng tích cực sau các cuộc hòa đàm tại Astana do Nga và các đồng minh của mình bảo trợ, giúp cho một giải pháp chính trị cho Syria sẽ sớm thành hình, khiến LHQ và cộng đồng quốc tế đã phải nhìn nhận Hòa đàm Astana là bước tiền trạm cho Hội nghị Geneve về một giải pháp toàn diện cho ván cờ Syria.

Thứ ba, những chiến thắng liên tục của Nga cùng quân chính phủ Syria và các đồng minh của mình trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, khiến Washington mất dần vai trò tại Syria, bởi Mỹ xuất hiện tại Syria là dưới danh nghĩa chống khủng bố.

Có những phương thức khác nhau hướng đến những mục đích giống nhau và có những phương thức giống nhau hướng đến những mục đích khác nhau, Mỹ và Nga tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria nằm ở trường hợp thứ hai - mục đích khác nhau.

Trong khi Nga và quân chính phủ Syria cùng các đồng minh của mình tập trung tấn công khủng bố và đạt được những thành quả quan trọng, thì Mỹ và lực lượng được Mỹ bảo trợ lại không chù trọng vào cuộc chiến chống khủng bố, mà chỉ lấy danh nghĩa chống khủng bố để thực hiện những mưu đồ khác.

Khi Moscow và Damascus cùng các đồng minh giành được những chiến thắng quyết định trong cuộc chiến chống khủng bố, Washington đã nhận ra sai lầm của mình. Bởi chiến thắng trước khủng bố luôn là chiến thắng của chính nghĩa, điều đó giúp cho chính phủ Syria ngày càng củng cố được vị thế của mình.

Vị thế của Damascus được nâng lên đồng nghĩa lực lượng đối lập do Mỹ bảo trợ sẽ mất thế, thực tế này buộc Washington phải có những điều chỉnh để sửa sai, hy vọng có thể làm thay đổi vai trò của Mỹ và vị thế của lực lượng được Mỹ bảo trợ trong ván cờ Syria.

Ban may bay Syria: My bat dau cuoc choi giang bay Nga - Anh 3

Tổng thống Trump trao toàn quyền cho Lầu Năm Góc - một thay đổi quan trọng trong chiến lược của Mỹ

Theo CNN, Tổng thống Trump đã quyết định phải dành ưu thế về quân sự tại các mặt trận mà Mỹ và đồng minh của Mỹ đang mất thế hay yếu thế, qua việc trao cho Lầu Năm Góc toàn quyền thiết lập và tổ chức lực lượng cũng như kế hoạch hành động tại các chiến trường.

Trước đây, khi Washington chú trọng sử dụng công cụ ngoại giao để xác lập vị thế cho lực lượng thân Mỹ tại Syria nhưng kết quả là lực lượng này luôn thất thế, còn Washington thì luôn phải "lấp ló sau cánh gà", tạo điều kiện cho Moscow đạo diễn ván cờ Syria

Nay Washington ưu tiên biện pháp quân sự và Lầu Năm Góc được hoàn toàn chủ động trong hành động mà không chịu sự kiềm chế của Bộ ngoại giao, thậm chí cả Nhà Trắng, vì vậy hành động của Mỹ tại Syria sẽ quyết liệt và mạnh mẽ hơn.