Bán mỹ phẩm chứa chất cấm nguy cơ gây vô sinh, ung thư

Gốc
Phản ánh tới Báo Thanh tra, bạn đọc T.L ngụ tại TP HCM cho biết, mới đây đã đặt mua sản phẩm kem mụn thâm, trắng da Ốc Sên - Sữa Dê Q-10 VIP do Công ty TNHH MTV SX-TM Mỹ phẩm Lê Hoàng Hà My (Cty Lê Hoàng Hà My) sản xuất. Tuy nhiên, thành phần của sản phẩm này lại có chứa chất cấm Propylparaben.

Bán mỹ phẩm chứa chất cấm nguy cơ gây vô sinh, ung thư - Ảnh 1

Sản phẩm kem mụn thâm, trắng da Ốc Sên - Sữa Dê Q-10 VIP Cty Lê Hoàng Hà My chứa chất cấm Propylparaben. Ảnh: CT

Thành phần chứa chất cấm

PV đã trao đổi với bạn đọc T.L về sản phẩm Ốc Sên - Sữa Dê Q-10 VIP thì được biết, trên sản phẩm thể hiện có số mã vạch 8936115240012, NSX: 18/10/2016 và HSD: 18/10/2019. Thông tin nhà sản xuất được thể hiện là Cty Lê Hoàng Hà My, có địa chỉ tại số 3, đường 176 Ấp 4A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM. Sản phẩm trên do Công ty TNHH MTV SX TM hóa mỹ phẩm Nam Anh Khương (Cty Nam Anh Khương), có trụ sở tại KP. Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương phân phối độc quyền.

Quan sát kỹ bao bì của sản phẩm thì chúng tôi còn phát hiện sản phẩm này được sản xuất theo Phiếu công bố mỹ phẩm số 000881/14/CBMP-HCM. Đặc biệt, trên bao bì còn thể hiện thành phần có chứa chất propylparaben. Đây là một dẫn chất của paraben được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm có thể gây vô sinh đối với nam hoặc ung thư vú đối với nữ…

Trước đó, ngày 13/4/2015, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có Công văn số 6577/QLD-MP “V/v cập nhật quy định về các chất dùng trong mỹ phẩm”. Theo đó quy định rõ: “Đối với Butylparaben và các muối; Propylparaben và các muối được phép dùng riêng lẻ với nồng độ tối đa 0,14% và dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8%. Thời hạn công bố đối với các sản phẩm mới sản xuất trong nước, nhập khẩu đến hết ngày 31/12/2015; Các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được chỉ phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/6/2016…”.

Một chi tiết quan trọng khác là Cty Lê Hoàng Hà Mỹ đã không ghi cụ thể hàm lượng các thành phần có trong công thức sản phẩm nêu trên mà chỉ liệt kê các thành phần có trong sản phẩm. Bạn đọc T.L đặt vấn đề liệu hành vi này có vi phạm vào khoản C, mục 1, Điều 5 quy định về cách lập Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế?

Từ việc không nêu rõ hàm lượng các thành phần có trong sản phẩm mà cụ thể là hàm lượng chất Propylparaben có trong kem mụn thâm, trắng da Ốc Sên - Sữa Dê Q-10 VIP, đối chiếu với những nội dung trên tại Công văn số 6577/QLD-MP của Cục Quản lý Dược, Cty Lê Hoàng Hà My đã khiến người tiêu dùng và các cơ quan giám sát khó khăn trong việc xác định sản phẩm này có thuộc diện cấm lưu hành hay không?

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện sản phẩm kem mụn thâm, trắng da Ốc Sên - Sữa Dê Q-10 VIP của Cty Lê Hoàng Hà My vẫn đang được bày bán trôi nổi trên thị trường.

Mỹ phẩm Cty Lê Hoàng Hà My nhiều lần bị xử lý

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỹ phẩm của Cty Lê Hoàng Hà My đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt vì phát hiện những sai phạm liên quan tới việc sản xuất mỹ phẩm. Cụ thể: Ngày 21/10/2015, Phân viện pháp y Quốc gia TP HCM đã tiến hành phân tích mẫu sản phẩm Kem Cream Q-10 Sắc Ngọc Trai Khang sản xuất từ thảo dược thiên nhiên của Cty Lê Hoàng Hà My. Kết quả cho thấy, có chất Clobetasol Propionate độc hại trong sản phẩm này. Đây là một chất được các chuyên gia da liễu cảnh báo vô cùng độc hại, và bị cấm trên toàn thế giới.

Ngày 1/8/2016, Cục Quản lý Dược ra quyết định thu hồi, đình chỉ lưu hành sản phẩm Nhau Thai Cừu Phấn Hoa NAK Q10 (18g), lô sản xuất: 006, ngày sản xuất 23/3/2016, số phiếu tiếp nhận công bố: 003018/14/CBMP-HCM, do Cty Lê Hoàng Hà My sản xuất và do Cty Nam Anh Khương độc quyền phân phối.

Ngày 16/8/2016, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM Bùi Minh Trạng đã ký Quyết định số 458/QĐ-XPHC, áp dụng đối với Cty Lê Hoàng Hà My, vì đã để xảy ra nhiều sai phạm. Tổng cộng số tiền phạt áp dụng đối với Cty Lê Hoàng Hà My là 120 triệu đồng với 2 lỗi vi phạm là kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (địa chỉ sản xuất ghi một nơi, nhưng thực tế lại sản xuất tại một nơi khác) và sản xuất mỹ phẩm có chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm, hoặc vượt quá giới hạn cho phép đối với chất có quy định giới hạn nồng độ, hàm lượng sử dụng theo quy định của pháp luật...

Quay trở lại với sản phẩm kem mụn thâm, trắng da Ốc Sên - Sữa Dê Q-10 VIP có chứa chất cấm Propylparaben, ngày 17/1/2017, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với ông Lê Văn Khương - Giám đốc Cty Lê Hoàng Hà My để tìm hiểu thông tin vụ việc. Tuy nhiên, ông Khương đã từ chối làm việc với lý do bận đi công tác, song ông Khương có cho biết thêm,hiện tại Cty Lê Hoàng Hà My đang tạm ngừng sản xuất nhưng vẫn bán sản phẩm ra thị trường…

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

Tin nóng

Tin mới