Bà Phan Thị Thanh Nga (56 tuổi), chủ căn hộ số 44 lô V cư xá Vĩnh Hội (P.8, Q.4, TP.HCM) cho hay gia đình bà chuyển về đây từ năm 1967.

Ban nha nhung khong ban... san nuoc! - Anh 1

Bà Phan Thị Thanh Nga đứng trên sàn nước không được mua nằm trong căn hộ của mình

Trước năm 1975, gia đình bà Nga định mua lại căn hộ này với diện tích 54 m 2 nhưng không thực hiện được. Sau năm 1975, gia đình bà Nga tiếp tục thuê căn hộ này. Năm 1997, gia đình bà Nga làm đơn mua toàn bộ căn hộ (theo Nghị định 61-CP năm 1994 về việc bán nhà ở cho người đang thuê) với giá gần 27 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Nga chỉ được mua 46 m 2 của căn hộ chứ không được mua sàn nước rộng 8 m 2 ngay trong nhà.

Từ năm 1967, sàn nước đã nằm trong kết cấu chung của căn hộ. Điều đáng nói là suốt thời gian dài cho thuê từ năm 1967 - 1997, cơ quan chức năng đều tính diện tích sàn nước vào tổng diện tích cho thuê. Tháng 6.2016, bà Nga tiếp tục làm đơn xin mua sàn nước gửi UBND Q.4 nhưng không được đồng ý.

Bà Bùi Thị Hòa (61 tuổi), chủ căn hộ số 42 lô V, cho hay gia đình sống ở cư xá này từ năm 1965. Khi Nghị định 61 áp dụng, bà Hòa cũng làm đơn xin mua toàn bộ căn hộ nhưng cũng giống trường hợp bà Nga, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.4 (đơn vị được giao bán nhà thuộc sở hữu nhà nước ở Q.4) chỉ bán nhà chứ không bán sàn nước. Theo bà Hòa, việc không bán sàn nước là vô lý bởi sàn nước này nằm lọt trong căn hộ và được gia đình bà sử dụng gần 50 năm qua không tranh chấp với ai. Dù cư xá gồm một tầng trệt và một tầng lầu nhưng căn hộ dưới và trên hoàn toàn tách biệt với nhau, cũng không có tranh chấp.

Trong khi đó, cũng ở lô V, có hộ được mua sàn nước. Như căn hộ số 46 ở cạnh căn của bà Nga được mua năm 2013, hay căn số 22 ở lô U đối diện lô V mua vào năm 2015. Bà L., một hộ dân ở trong cư xá Vĩnh Hội, cho hay bà có 2 căn hộ đều được mua 8 m 2 sàn nước.

Trả lời Thanh Niên, Chủ tịch UBND Q.4 Trần Hoàng Quân cho biết đã nắm được phản ánh trên và đang lên lịch để tiếp, gỡ vướng cho người dân. Về trường hợp có người được mua, có người không được mua, ông Quân lý giải do có thời điểm một số chính sách thay đổi và sẽ cho kiểm tra rồi trả lời sau.

Trước kiến nghị của một số hộ dân về việc được mua sàn nước, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.4 có thông báo đây là phần giếng trời (gồm sàn nước) với mục đích tạo sự thông thoáng cho căn hộ tầng trệt. Trước đây, khi bán nhà theo Nghị định 61, phần diện tích này không được bán nhưng nay có thể xem xét giải quyết bán bổ sung. Trong trường hợp được chấp thuận, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.4 đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn phương thức, hồ sơ thủ tục bán để công ty hướng dẫn người mua.

Trung Hiếu