Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, cuối tuần qua, rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao giàu ý nghĩa đã được thành phố Hà Nội tổ chức.

Một trong những hoạt động nổi bật là “Triển lãm thành tựu kinh tế- văn hóa- xã hội Thủ đô 60 năm xây dựng và phát triển”. Sau 60 năm, Hà Nội từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu về mọi mặt, có diện tích khoảng 130km2, dân số 400.000 người nay đã trở thành một đô thị lớn và ngày càng hiện đại với diện tích 3.328km2, dân số hơn 7 triệu người.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cùng thời điểm này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức Liên hoan Múa rồng Hà Nội lần thứ 4 năm 2014. Tham gia liên hoan lần này có 25 đội rồng tiêu biểu, đại diện cho các đội rồng của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Sáng 5.10, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, gần 1.500 vận động viên đã tranh tài tại cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hà Nội Mới mở rộng lần thứ 41 Vì hòa bình năm 2014. Giải chạy lần này có số lượng người tham gia chạy phổ thông vượt tiêu chuẩn nhiều nhất từ trước đến nay.

Cũng nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của Thủ đô, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, gặp mặt để ôn lại truyền thống hào hùng của Hà Nội 60 năm trước, tri ân những người có công và truyền những bài học lịch sử, văn hóa tới thế hệ trẻ hiện nay. Công an thành phố Hà Nội, Ban liên lạc các bạn Hà Đông chiến đấu chống Pháp 1946-1954 cũng đã tổ chức họp mặt truyền thống để ôn lại những ngày tháng hào hùng, kỷ niệm về tình đồng chí, đồng đội và niềm tự hào khi trực tiếp tham gia tiếp quản Thủ đô 60 năm trước.

Ngoài những hoạt động nói trên, mỗi người dân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn Hà Nội đều rất tích cực dọn vệ sinh, trang trí để Hà Nội sạch sẽ, lộng lẫy trong “tấm áo mới” hướng tới ngày kỷ niệm. Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Từ ngày 4.10 đến ngày 10.10, các chi nhánh của công ty sẽ tăng cường lực lượng, duy trì vệ sinh đường phố ban ngày thêm 1 công/km tại các tuyến phố đang bố trí lao động 1 công/km để bảo đảm đủ các phương tiện, lực lượng vận chuyển hết rác, chất thải phát sinh trong ngày.

Được biết, chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô, tối 10.10, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm cầu, trong đó 5 điểm tầm cao ở hồ Hoàn Kiếm, Công viên Thống Nhất, hồ Tây, hồ Văn Quán, sân vận động Mỹ Đình, 25 điểm tầm thấp được triển khai tại các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.