Ban QLDA huyện Thường Xuân bị “tố” giả mạo con dấu

Gốc
(PL&XH)- Cho rằng Ban QLDA tự ý thay đổi hợp đồng, dùng con dấu giả, phía Cty TNHH Mường Thanh, Chi nhánh Thường Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã gửi đơn tới CA tỉnh và nhiều cơ quan truyền thông về điều bất thường trên.

Theo phản ánh của Cty TNHH Mường Thanh (viết tắt Cty Mường Thanh), Chi nhánh Thường Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết, ngày 17-7-2013, Cty Mường Thanh đã ký kết hợp đồng kinh tế về công trình Nhà sàn truyền thống huyện Thường Xuân với Ban QLDA huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa với tổng giá trị hợp đồng là 1.954.830.000 đồng cho việc thi công một khu nhà sàn truyền thống với thời gian hợp đồng là bốn tháng, kể từ ngày ký hợp đồng.

Người đại diện cho Cty TNHH Mường Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng (bên B), địa chỉ Khu 2, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Người đại diện cho Ban QLDA huyện Thường Xuân là ông Hoàng Sỹ Hùng (bên A), Trưởng Ban, thường trú cùng địa chỉ trên.

Nhưng, theo Cty Mường Thanh, sau khi hợp đồng trên được ký kết, phía Ban QLDA đã tự ý thay đổi 5/6 trang, từ trang 1 đến trang 5. Theo đó, phía Ban QLDA đã thay đổi Điều 6 của hợp đồng nguyên trạng. Thời gian trong hợp đồng nguyên trạng cho việc thi công nhà sàn truyền thống từ 4 tháng xuống còn 1 tháng.

Đơn tố cáo của Cty Mường Thanh gửi CA và cơ quan truyền thông

Cùng đó, bên A tự ý thay đổi tên hợp đồng từ Hợp đồng gia công, lắp dựng, vận chuyển nhà thành hợp đồng mua hàng hóa, nhưng tiền tạm ứng lại chỉ bằng 1/3 tổng số vốn công trình, bằng 7,5% giá trị hợp đồng. Trong khi phần thẩm định bên A đã yêu cầu Cty Mường Thanh có đủ 100% tổng số hàng hóa (đầy đủ nhà sàn thành khí).

Cùng đó, phía Cty Mường Thanh phản ánh, phía Ban QLDA huyện Thường Xuân còn đóng dấu giáp lai giả mạo, không phải dấu của Cty TNHH Mường Thanh. Bên A đã vi phạm Khoản 4, Điều 2, Điều 6, Điều 9, Khoản 3 Điều 15, Mục b, Khoản 2 Điều 16, Khoản 1 Điều 21, theo hợp đồng kinh tế mà hai bên đã ký kết vào ngày 17-7-2013.

“Việc làm này đã gây tổn hại đến quyền lợi của Cty, mặc dù được phát hiện kịp thời, nhưng phía Ban QLDA không có phản hồi, không có lời xin lỗi, gây bức xúc cho lãnh đạo Cty. Phía Cty nhận thấy tính chất sự việc nghiêm trọng, phía Ban QLDA không tuân thủ pháp luật, như Luật Dân sự, Luật Xây dựng…”- trích đơn của Cty Mường Thanh.

Để chứng minh cho việc Ban QLDA tự ý thay đổi các điều khoản trong hợp đồng kinh tế về việc nhà truyền thống huyện Thường Xuân, phía Cty TNHH Mường Thanh đã cung cấp cho PV báo PL&XH một bản hợp đồng thể hiện những gì mà phía Cty này đã phản tố gửi tới các cơ quan chức năng.

Theo đó, qua đối chiếu hai bản hợp đồng này đều thấy được những nội dung mà phía Cty Mường Thanh tố cáo là hoàn toàn trùng khít, có sự thay đổi, có con dấu giáp lai giả mạo và nhiều điều khoản trong hợp đồng bị sửa đổi.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã tới Ban QLDA gặp ông Hoàng Sỹ Hùng, Trưởng Ban QLDA huyện Thường Xuân, ông Hùng xác nhận, đúng là có việc Ban QLDA huyện này ký kết một hợp đồng kinh tế về việc gia công và vận chuyển công trình nhà sàn truyền thống huyện Thường Xuân với Cty TNHH Mường Thanh vào ngày 17-7-2013.

Nhưng, những nội dung mà Cty Mường Thanh tố cáo Ban QLDA tự ý thay đổi hợp đồng, sử dụng con dấu giả thì ông Hùng không biết.

Theo ông Hùng, cái này ông đã bàn giao cho kế toán, người phụ trách vấn đề này đã làm hồ sơ gửi Kho bạc huyện. Sau nhiều giờ lục tìm và gọi kế toán, ông Hùng vẫn không cung cấp được bản hợp đồng nguyên trạng cho PV để đối chiếu sự đúng sai như Cty Mường Thanh tố cáo.

Ông Hoàng Sỹ Hùng, Trưởng Ban QLDA huyện Thường Xuân

Để chứng minh đúng sai của hợp đồng gia công và vận chuyển nhà sàn truyền thống, PV báo PL&XH đã tới Kho bạc huyện này xác minh. Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, cán bộ Kho bạc cho biết, đúng là có chuyện hồ sơ sử dụng dấu giáp lai không tròn trịa. “Vì hồ sơ ban đầu chưa đảm bảo, nên tôi (bà Hoa) đã trả lại cho Ban QLDA vào sáng ngày 25-7, người sang lấy hồ sơ là bà Phương, người của Ban QLDA huyện Thường Xuân”- bà Hoa cho biết.

Cùng ngày, quay trở lại phía Ban QLDA, ông Hoàng Sỹ Hùng lại cung cấp cho PV một hợp đồng kinh tế giống y nguyên bản hợp đồng gốc về việc “Gia công và vận chuyển Nhà sàn truyền thống huyện Thường Xuân” mà bên Cty Mường Thanh và Ban QLDA huyện Thường Xuân đã ký kết trước đó.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh, nơi tiếp nhận phản ánh trên cần làm rõ sự việc, hợp đồng được cho là giả mạo, kèm theo con dấu giả mà Cty TNHH Mường Thanh cung cấp cho rằng Ban QLDA huyện Thường Xuân đã tự ý thay có nguồn gốc từ đâu? Thay đổi vì động cơ gì?

Được biết, ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã Quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng một ngôi nhà sàn truyền thống với Cty TNHH Mường Thanh có giá trị công trình nhiều tỷ đồng. Trong đó, Ban QLDA là đơn vị được ủy quyền ký kết hợp đồng thì xảy ra sự việc trên.

Trần Đại - Lê Phương

Tin nóng

Tin mới