Ban Quản lý dự án quận Hoàng Mai đẩy nhanh tiến độ dự án đường Nguyễn Tam Trinh

Gốc
Nhằm thực hiện chủ trương của TP Hà Nội về phát triển hạ tầng giao thông đô thị, giải tỏa các điểm nghẽn, mở rộng các tuyến đường trục chính, góp phần phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn, quận Hoàng Mai đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông quan trọng gồm: Đường Nguyễn Tam Trinh, Vĩnh Hưng, Nguyễn Đức Cảnh và Lĩnh Nam.

Ban Quản lý dự án quận Hoàng Mai đẩy nhanh tiến độ dự án đường Nguyễn Tam Trinh - Ảnh 1

Là một quận ven đô, có tốc độ phát triển khá nhanh, các dự án giao thông đô thị của quận Hoàng Mai chiếm diện tích đất khoảng 112 nghìn m2; trong đó, số hộ dân phải di dời nhường đất để thực hiện dự án lên đến 1.800 hộ.

Trên tuyến trục Nguyễn Tam Trinh nối từ quận Hai Bà Trưng sang trục đường Pháp Vân- Cầu Giẽ sẽ được thiết kế đồng bộ gồm: Thoát nước, cấp nước vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, hào kỹ thuật,… với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư lên đến xấp xỉ 1.600 tỷ đồng.

Để triển khai dự án bảo đảm tiến độ, đạt hiệu quả cao nhất, UBND quận Hoàng Mai đã thành lập Ban Quản lý dự án, chọn nhà thầu, khảo sát, thiết kế, lập dự toán. Trong rất nhiều công việc phải triển khai, Ban Quản lý dự án quận Hoàng Mai đã xác định nhiệm vụ số một là công tác giải phóng mặt bằng. Với khâu quan trọng là công tác đền bù, thu hồi đất của dự án, Ban quản lý đã phối hợp chặt chẽ với chi nhánh phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các phường: Yên Sở, Yên Duyên, Hoàng Văn Thụ và Mai Động tiến hành lập hồ sơ, kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất, làm cơ sở đền bù cho các hộ dân theo đúng quy định pháp luật.

Tại phường Yên Sở, Ban Quản lý dự án sẽ tiến hành thu hồi khoảng 66.790 m2, gồm 432 thửa đất, trong đó đất công 1.266 m2. Đối với phần diện tích đất nông nghiệp, Ban Quản lý dự án và phường Yên Sở đã làm việc với 800 hộ dân để thu hồi 7.204 m2. Đến nay, đã có 797 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án, ba hộ còn lại đang được động viên, hỗ trợ vận chuyển tài sản sang nơi ở mới.

Các tổ chức, đơn vị có diện tích đất được thu hồi phục vụ việc mở đường đều nghiêm chỉnh chấp hành các quyết định của UBND quận Hoàng Mai.

Đến nay, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy, UBND quận Hoàng Mai, sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành liên quan và các tổ chức chính trị xã hội như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, công tác điều tra khảo sát, kiểm đếm diện tích đất thu hồi phục vụ cho dự án đã cơ bản hoàn thành. Ban Quản lý dự án cũng đã đánh giá năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu. Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án Đỗ Thanh Tùng, công tác lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo đúng kế hoạch, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Việc phân chia gói thầu làm ba giai đoạn nhằm bảo đảm tiến độ của dự án.

UBND quận Hoàng Mai cho biết, Ban Quản lý dự án đã hoàn thành các công tác về quản lý dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư; các gói thầu có liên quan đã được quản lý theo đúng quy định; công tác quản lý vốn đầu tư đã được xử lý chặt chẽ, hiệu quả; các hợp đồng liên quan được tạm ứng và thanh toán đầy đủ theo khối lượng, chất lượng theo hợp đồng và được nghiệm thu đầy đủ.

Chỉ còn một tháng nữa sẽ thi công giai đoạn 1 của dự án, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết: UBND quận đang khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban liên quan công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời báo cáo UBND thành phố về những khó khăn vướng mắc để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ đã được phê duyệt; phấn đấu cuối năm 2017 sẽ hoàn thành đoạn đường Nguyễn Tam Trinh qua phường Yên Sở; tạo đà hoàn thành toàn tuyến vào cuối năm 2018.

Tin nóng

Tin mới