Bàn tay bị đứt lìa được nối liền một cách thần kỳ

Gốc
Cuộc phẫu thuật nối bàn tay kéo dài suốt 10 tiếng đồng hồ. Hiện, đầu ngón tay của nạn nhân đã hồng lại một cách kỳ diệu.

Bàn tay đã được nối liền thần kỳ (ảnh bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa nối thành công bàn tay phải cho bệnh nhân nam, 44 tuổi ở Hưng Yên bị máy cắt giấy chém đứt lìa bàn tay phải.

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện sau 3 tiếng bị tai nạn với bàn tay đứt rời đã được sơ cứu và xử trí ngâm đá lạnh.

Được biết, thời điểm nhập viện, bàn tay của bệnh nhân đứt lìa khỏi cánh tay. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa chấn thương chỉnh hình, gây mê hồi sức để đưa ra các phương án phẫu thuật nối liền chi bị đứt rời.

Sau khi làm các xét nghiệm cơ bản cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ và gây tê lưu kim liên tục, kết hợp gây mê vì nhận định đây là ca mổ kéo dài.

Trải qua 10 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cố định xương, sử dụng vi phẫu hiện đại để nối mạch máu, thần kinh, nối hệ thống gân cơ.

Đến nay, sau 3 ngày phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời được ghép đã có những dấu hiệu hồi phục khả quan. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại khoa Phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Các bác sĩ lưu ý khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi, bệnh nhân cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng ảnh hưởng đến cuộc nối ghép và phục hồi.

Cụ thể, cần nhặt ngay bộ phận đứt rời, bọc vào một miếng gạc (nếu có), sau đó cho vào túi nilon sạch, buộc kín không để nước vào rồi lại cho vào nilon đựng nước, sau đó mới cho vào hộp hoặc thùng đựng đá.

Việc làm này tránh cho bộ phận đứt tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh gây bỏng lạnh và cũng làm tăng thời gian sống cho bộ phận đứt rời. Việc nối bộ phận đứt rời càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao.

N.Thành (tổng hợp)