Bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye đã nói xin lỗi trước khi vào văn phòng công tố ở Seoul để trả lời thẩm vấn liên quan đến các cáo buộc can thiệp công việc quốc gia và trục lợi.

Ban than cua Tong thong Han Quoc den van phong cong to tra loi tham van - Anh 1

Bà Choi Soon-sil nói xin lỗi trước khi bước vào văn phòng công tố ở Seoul ngày 31.10

Hãng Yonhap đưa tin bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong vụ bê bối chính trị những ngày qua, đã tới văn phòng công tố tại thủ đô Seoul vào sáng ngày 31.10.

Xuất hiện ở văn phòng công tố, bà Choi đội mũ màu đen, quàng khăn cổ. Trước đông đảo phóng viên báo chí, bà Choi lấy tay che mặt. Theo Yonhap, trước khi bước vào văn phòng, bà Choi nói với báo giới rằng: "Tôi xin lỗi. Tôi đã phạm phải tội lỗi không thể tha thứ". Reuters dẫn lời phóng viên tại đó cho biết bà Choi nói: "Xin hãy tha thứ cho tôi".

Ban than cua Tong thong Han Quoc den van phong cong to tra loi tham van - Anh 2

Bà Choi lấy tay che mặt

Bà Choi là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị khiến Tổng thống Park điêu đứng những ngày qua. Bà Choi vốn không giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền nhưng có mối quan hệ đặc biệt và có ảnh hưởng lớn tới Tổng thống Park. Bà Choi không những có quyền tiếp cận các tài liệu mật mà còn biên tập diễn văn của bà Park. Bà bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can thiệp công việc nội bộ nhà nước cũng như trục lợi tài chính, thông qua việc ép các tập đoàn lớn rót tiền cho hai quỹ do bà thành lập.

Bà Choi về nước vào sáng 30.10 sau 2 tháng ở Đức. Luật sư đại diện của bà Choi đã đề nghị cơ quan điều tra cho bà nghỉ ngơi một ngày vì chuyến bay dài và điều kiện sức khỏe không tốt.

Vụ bê bối khiến tình hình tại Nhà Xanh rối ren, riêng Tổng thống Park bị sụt giảm uy tín nghiêm trọng. Tối 29.10, hàng nghìn người đã biểu tình đòi bà Park từ chức. Ngày 30.10, bà Park chấp thuận đơn xin từ chức của hàng loạt cố vấn cấp cao của mình. Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc ngày 31.10 cho biết bà Park sẽ nhanh chóng hoàn thành việc cải tổ nhân sự Nhà Xanh trong tuần này.

Ngọc Mai