Tại thời điểm những thương hiệu vàng miếng không phải của SJC đang có giá tương đối thấp. Người dân lo lắng đang bán tống, bán tháo nhiều thương hiệu vàng khác. Vô hình chung tạo ra thị trường “chợ đen” vàng và hiện tượng “chảy máu vàng”.

Thị trường vàng với nhiều biến động

Thị trường vàng đang có nhiều biến động phức tạp, đặc biệt là từ khi có tin đồn về dự thảo quản lý kinh doanh vàng thì người dân và nhà đầu tư càng hoang mang hơn, họ lo sợ sắp tới có hiện tượng độc quyền về thương hiệu vàng và giá vàng. Trên thị trường hiện nay, giá vàng của các thương hiệu vàng trong nước không có sự đồng nhất. Mỗi thương hiệu có giá riêng để phù hợp với thị phần của mình nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhưng xu hướng chung là giá thấp dần.

Mấy ngày gần đây, thị trường vàng trong nước nguồn cung đang cao hơn cầu trong khi giá vàng có xu hướng giảm gần sát với giá vàng thế giới. Đây là một nghịch lý, vì thông thường giá vàng thấp thì nhiều người tranh thủ mua, giá cao thì tranh thủ bán, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra mức giá tốt nhất cho người mua, nhưng lượng khách mua vào vẫn ít, lượng bán ra vẫn chiếm ưu thế (70% bán, 30% mua vào). Điều này được giới chuyên gia lý giải là do tâm lý hoang mang của người dân và nhà đầu tư trước tin đồn về sự độc quyền của SJC nên rất dè chừng mua vào, nhưng lại mạnh tay bán ra.

Đặc biệt, người dân gần như “vét sạch” số vàng không mang thương hiệu SJC đã gom mua hoặc đầu tư trước đó đem đi bán. Nhà đầu tư lo sợ, nếu tin đồn thành sự thật thì số lượng vàng họ đã mua của nhiều thương hiệu trước đó sẽ mất giá trị (hoặc giảm giá trị) so với thương hiệu vàng độc quyền.

Cần phải nói thêm rằng, theo phát biểu của bà Kim Cúc (doanh nghiệp vàng PNJ): “Nếu có sự độc quyền của 1 vài thương hiệu vàng miếng, thì vàng miếng của các thương hiệu khác đã sản xuất vẫn có giá trị và vẫn được lưu hành bình thường. Chỉ là các doanh nghiệp không được phép sản xuất thêm nữa thôi”. Như vậy, nhà đầu tư và người dân hoàn toàn có thể yên tâm là vàng của mình đã mua của bất kỳ thương hiệu nào trong 8 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép sản xuất hoàn toàn giữ nguyên giá trị ở bất cứ thời điểm nào.

Nguy cơ "chảy máu" vàng

Các loại vàng miếng 999,9 của Việt Nam được Ngân hàng nhà nước Việt Nam cấp phép sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế khi xuất khẩu đã được thế giới công nhận và giao dịch từ lâu. Vì thế, nếu sức mua trong nước yếu sẽ dẫn đến hiện tượng chảy máu vàng ra nước ngoài.

Hiện nay, có tin đồn về sự độc quyền trong sản xuất và kinh doanh vàng miếng gây tâm lý hoang mang cho người dân khiến nhiều người đã đổ xô đi bán các loại vàng không phải là vàng SJC và số lượng người mua các loại vàng này cũng giảm đi rất nhiều. Giá vàng miếng của các thương hiệu khác khác bị thấp hơn nhiều so với giá vàng miếng của SJC và có thể còn thấp hơn giá vàng quốc tế.

Tình trạng này không những khiến thiệt hại tài sản của người dân mà còn kích thích hiện tượng tư thương, thu gom và xuất khẩu vàng miếng ngoài luồng ra nước ngoài tạo nên hiện tượng "chảy máu" vàng. Đây là một hiện tượng đáng tiếc gây thất thoát lớn, vì lượng vàng nói trên chủ yếu nằm trong tay người dân và theo ước tính là khoảng vài trăm tấn.

Hiện tượng này nếu không dừng lại sẽ gây ra hậu quả trực tiếp là kích thích sự bùng nổ của các chợ đen gây thiệt hại cho quyền lợi của các nhà đầu tư, người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng ngoài SJC; đặc biệt còn làm mất cân bằng cán cân xuất nhập khi lượng vàng nội địa bị "chảy máu" quá nhiều làm phát sinh sự khan hiếm vàng trong nước.