Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bản tin Năng lượng xanh: An ninh năng lượng đang thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch-IEA

Hôm Thứ Năm, (27/10), Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nói rằng động lực chính thúc đẩy đầu tư năng lượng sạch chính là an ninh năng lượng, chứ không phải là biến đổi khí hậu.

Điểm qua Đạo luật Giảm lạm phát ở Hoa Kỳ và các gói hỗ trợ khác ở Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc, Fatih Birol cho biết đã có sự gia tăng lớn trong đầu tư vào năng lượng sạch, đã tăng 50%. “Hôm nay là khoảng 1,3 nghìn tỷ USD và nó sẽ tăng lên khoảng 2 nghìn tỷ USD”.

Theo Fatih Birol, “chúng ta sẽ thấy năng lượng sạch, ô tô điện, năng lượng mặt trời, hydro, năng lượng hạt nhân, từng bước nhưng chắc chắn, thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.”

Nguyên nhân để các chính phủ thực hiện sự chuyển đổi này không phải vì biến đổi khí hậu, vì phát triển xanh mà là an ninh năng lượng. An ninh năng lượng là “động lực lớn nhất của năng lượng tái tạo”. “Các mối quan tâm về an ninh năng lượng, các cam kết về khí hậu, các chính sách công nghiệp - ba trong số chúng kết hợp với nhau là một sự kết hợp rất mạnh mẽ”.

Birol đã đưa ra phát biểu như trên khi một báo cáo mới từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết đầu tư vào năng lượng sạch có thể vượt quá 2 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2030, tăng hơn 50% so với hiện nay. Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới 2022 của IEA được công bố buổi sáng thứ Năm, tái khẳng định rằng đầu tư vào năng lượng sạch vẫn cần đạt trên 4 nghìn tỷ USD vào năm 2030 cho mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Báo cáo của IEA nhấn mạnh nhu cầu thu hút các nhà đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng sạch.

Pháp bước vào cơn sốt 'vàng trắng' khi công ty hàng đầu nhắm đến việc cung cấp lithium cho châu Âu

Tập đoàn khoáng sản khổng lồ Imerys có trụ sở tại Paris có kế hoạch phát triển một dự án khai thác lithium mà họ hy vọng sẽ giúp đáp ứng nhu cầu và đảm bảo nguồn cung cho thị trường xe điện mới nổi của châu Âu.

Trong một tuyên bố đầu tuần này, Imerys cho biết Dự án Emili của họ sẽ được đặt tại một địa điểm ở trung tâm nước Pháp, với mục tiêu sản xuất 34.000 tấn lithium hydroxit mỗi năm từ năm 2028. Theo doanh nghiệp, mức sản xuất này sẽ đủ để “trang bị cho khoảng 700.000 xe điện mỗi năm”.

Dự án do Imerys hình thành diễn ra tại thời điểm các nền kinh tế lớn như EU đang tìm cách gia tăng số lượng xe điện. EU có kế hoạch ngừng bán ô tô và xe tải chạy bằng dầu và xăng mới từ năm 2035. Nước Anh cũng đang theo đuổi các mục tiêu tương tự.

Với nhu cầu về lithium tăng cao, Liên minh châu Âu đang cố gắng tích lũy nguồn cung cấp của riêng mình và giảm sự phụ thuộc vào các khu vực khác trên thế giới.

Tháng Chín, trong phát biểu Thông điệp Liên minh, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết “lithium và đất hiếm sẽ sớm quan trọng hơn dầu và khí đốt”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak có thể sẽ duy trì lệnh cấm xây dựng các trang trại gió mới trên bờ ở Anh.

Khi được hỏi trực tiếp liệu có dỡ bỏ lệnh cấm của Nghị sĩ Công Đảng Alan Whitehead đối với các trang trại gió mới trên bờ, Thủ tướng Anh Sunak nói rằng sẽ kiên trì với những gì đã nêu trong tuyên ngôn của đảng Bảo thủ. Ông cho biết đang tập trung vào "nhiều năng lượng tái tạo hơn, nhiều gió ngoài khơi hơn và nhiều hạt nhân hơn".

Tuyên ngôn của Đảng Bảo thủ hiện cấm việc xây dựng các tuabin gió mới trên bờ ở Anh.

Thủ tướng Sunak đưa ra phát biểu như trên sau khi tờ báo Daily Telegraph đưa tin rằng Sunak cam kết giữ nguyên lệnh cấm xây dựng các trang trại điện gió mới trên bờ ở Anh./.

Thanh Bình

(Source: CNBC, Renews.Biz)