Bản tin nóng công nghệ: Doanh nghiệp Việt 'bắt tay' thanh toán điện tử/FaceID trên iPhone X lại bị Bkav qua mặt

Gốc
Bản tin công nghệ hôm nay được hâm nóng khi ví điện tử MoMo công bố hợp tác với Vinasun thanh toán điện tử, đi trước nhiều đại gia khác; trong khi việc qua mặt FaceID trên iPhone X vẫn chẳng có gì khó.

Đặt xe qua smartphone, thanh toán qua smartphone (ảnh: MS).

MoMo “bắt tay” Vinasun thanh toán điện tử

Hai doanh nghiệp Việt đã tổ chức lễ kí kết và công bố sẽ hợp tác với nhau nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử. Theo đó, người dùng có ứng dụng đặt xe qua smartphone của Vinasun chỉ cần liên kết thêm với ví điện tử MoMo. Sau khi liên kết thành công, sử dụng ứng dụng Vinasun để đặt xe và kết thúc mỗi chuyến, hệ thống tự động thanh toán số tiền chính xác sau chuyến đi, và thông báo sẽ được gửi đến và lịch sử giao dịch được lưu ngay tại ứng dụng Ví MoMo của người dùng.

Bắt tay hợp tác (ảnh: MS).

Cách thứ hai là dùng MoMo quét mã QR Code trên máy tính bảng của các bác tài: Sau khi kết thúc chuyến đi, máy tính bảng sẽ hiển thị một mã QR với số tiền chính xác cần phải trả. Khách hàng đăng nhập MoMo, chọn quét QR và “Xác nhận” để hoàn tất. Đây là một bước đi đáng khích lệ của các doanh nghiệp Việt nhằm hạn chế lưu thông tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Trình diễn mở khóa bảo mật iPhone X bằng… mặt nạ

Sau khi công bố clip mở khóa bảo mật FaceID của siêu phẩm iPhone X của Apple bằng mặt nạ 3D, còn có một số luồng dư luận nghi ngờ về khả năng này. Ngày 15.11, Bkav đã tổ chức một buổi thực nghiệm lại, tại Hà Nội.

Trình bày việc thực nghiệm (ảnh: Bkav)

Một lần nữa, với chiếc mặt nạ được tạo nên nhờ kết hợp kĩ thuật in 3D, ảnh 2D, một vài xử lí đặc biệt đã qua mặt được FaceID của iPhone X. Đồng thời, các kỹ sư của Bkav cũng cảnh báo: công nghệ Face ID không an toàn như Apple tuyên bố. Ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Gót chân Asin ở đây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywood và các nghệ sĩ chế tạo ra. Với cách như vậy, AI của Apple sẽ chỉ có thể phân biệt một khuôn mặt hoặc là thật, hoặc là giả hoàn toàn. Và như vậy, nếu tạo ra một khuôn mặt “nửa thật nửa giả” thì sẽ có thể đánh lừa AI của Apple”.

Bộ Công Thương chi 60 tỉ đồng thực hiện kế hoạch Công nghiệp 4.0

Quyết định số 4246 vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh kí ban hành. Cũng dẫn theo nguồn ICTNews.vn, mục tiêu tổng quát của quyết định là các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Công Thương nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, chủ động nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng này trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong phát triển công nghiệp và thương mại; Xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách và thể chế, hỗ trợ doanh ngiệp tiếp cận và nhanh chóng hấp thu, phát triển các công nghệ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thế Lâm (tổng hợp)