Bản tin Sức khỏe & Tiêu dùng Plus: Sỏi thận và những hiểm họa khó lường!

Gốc
Bản tin sẽ đem đến cho quý vị và các bạn những lời khuyên bổ ích về bệnh sỏi thận - một trong những nguyên nhân chính gây suy thận.

Những nội dung chính có trong Bản tin Sức khỏe và Tiêu dùng Plus:

Điểm tin y tế 24/7: Hà Nội lo ngại bùng phát dịch sởi

Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 271 ca bệnh sởi; trong khi đó cả năm 2017 chỉ tiếp nhận 60 ca bệnh.

Cụ thể, so với năm ngoái, số ca tăng gấp nhiều lần song chưa ghi nhận có tử vong. Bệnh xuất hiện tại cả 30 quận huyện Hà Nội, tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm...

Bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó trẻ dưới một tuổi chiếm số đông. Hầu hết bệnh nhi chưa được tiêm ngừa văcxin hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Nhiều bé dưới 9 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm chủng đã mắc bệnh do miễn dịch mẹ truyền cho con không đủ. Hiện Hà Nội có 5% trẻ không được tiêm chủng vắcxin sởi, tương đương 7.000 bé.

Hiện tại, tuy đã ghi nhận các ca bệnh sởi nhưng chỉ nằm rải rác ở các quận, huyện chưa ghi nhận ổ dịch lớn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đưa con đi tiêm phòng sởi đúng lịch, đúng mũi để tránh lây bệnh.

Ngoại thành Hà Nội đối mặt với nguy cơ dịch bệnh sau ngập lụt

Theo dự báo, những khu vực trũng thuộc các huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và Lương Sơn (Hòa Bình) tình trạng ngập lụt sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. Người dân vùng ngập sẽ đối mặt với nguy cơ dịch bệnh rất lớn.

Theo các chuyên gia y tế, sau lũ và ngập lụt các ổ dịch bệnh truyền nhiễm rất dễ xảy ra như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, đặc biệt cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, ...

"Người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý xác súc vật chết và các biện pháp vệ sinh khác.

Cần triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường sau bão lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm.

Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ", Bộ Y tế khuyến cáo.

Tư vấn sức khỏe “Khỏe cùng chuyên gia”:

Chuyên mục “Khỏe cùng chuyên gia” với chủ đề “Sỏi thận và những điều cần biết”.

Sỏi thận là một trong những căn bệnh phổ biến và chúng cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến suy thận.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hôm nay chúng tôi xin mời đến TS.BS Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội để giúp quý vị và các bạn có những kiến thức bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Mỵ Châu - Đức Phong