Miền Bắc sẽ chỉ còn nắng ấm thêm hai ngày nữa (từ 2-3.12), qua đêm ngày 3.12, trời chuyển rét sâu, thậm chí có nơi rét đậm, rét hại vì dự báo có một đợt không khí lạnh mới đang tràn xuống.

Với cường độ mạnh, đợt không khí lạnh lần này sẽ làm nền nhiệt miền Bắc hạ xuống đến 10 độ C. Từ ngày 4.12, nhiệt độ ban ngày ở mức từ 16-20 độ C, ban đêm từ 12-16 độ C. Dự báo, đợt rét này sẽ kéo dài ít nhất trong khoảng 5 ngày. Đặc biệt, ở một số địa điểm thuộc vùng núi như: Sìn Hồ, Sa Pa, Mộc Châu, Mẫu Sơn có nơi rét đậm, rét hại, với nhiệt độ ban ngày từ 10-12 độ C, ban đêm còn 5-7 độ C.

Trong những ngày tới, biện pháp quan trọng nhất để giữ ấm cho đàn gia súc là bà con cần che chắn, gia cố đảm bảo chuồng trại không bị gió lùa, mưa hắt, làm ẩm nền chuồng. Riêng với những điểm vùng núi cao, nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, bà con tuyệt đối không nên chăn thả gia súc, cho ăn tại chuồng kết hợp uống nước ấm tránh nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, bà con cần đốt lửa để sưởi ấm cho gia súc, đặt khay lửa ở cuối chuồng tránh khói tạt vào trâu bò, đề phòng bạt che bén lửa gây cháy.