Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bán xăng dầu kiêm 'móc túi'

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Theo tính toán của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thì mức độ thiệt hại cả về đo lường và chất lượng trong xăng dầu hàng năm (ở phía Nam) lên đến 540 tỷ đồng, tương đương 34 triệu USD.

Người tiêu dùng luôn tin tưởng các cửa hàng xăng dầu.

Theo tính toán của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thì mức độ thiệt hại cả về đo lường và chất lượng trong xăng dầu hàng năm (ở phía Nam) lên đến 540 tỷ đồng, tương đương 34 triệu USD.

Mới đây, Sở Khoa học - Công nghệ TP Hồ Chí Minh kiểm tra cũng phát hiện có nhiều cột bơm xăng dầu không đạt chuẩn…

Theo kết quả khảo sát của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) Bình Dương thì một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bình Dương "móc túi" người tiêu dùng đã bị phát hiện trong thời gian qua, họ đã dùng rất nhiều thủ thuật gian lận như: Gian lận trong cột bơm xăng dầu bằng cách sử dụng IC 32 chân, chân thứ 16 hàn một đầu dây ra và gắn công tắc nhằm làm thay đổi chương trình làm việc của IC dẫn đến cột bơm sai +4%, loại này công tắc thường gắn ở những chỗ khó phát hiện; gian lận cột bơm bằng mạch điện tử, loại này có hẳn một bo mạch điện tử trong đó có nguồn điện cung cấp và chương trình làm việc nhằm làm thay đổi bộ điềm xung của cột bơm, gian lận kiểu này cột bơm thường sai hơn +5%.

Mạch điện tử này được gắn với công tắc cơ hoặc bộ điều khiển từ xa đối phó với cơ quan kiểm tra; gian lận trong cột bơm còn lắp thêm bộ tỷ số truyền nằm giữa bầu lường và hộp biến đổi đo lường, nhằm thay đổi tốc độ truyền giữa bầu lường và hộp biến đổi đo lường, làm sai trên +4%; gian lận bằng cách thay đổi số rãnh trong đĩa lỗ của hộp biến đổi đo lường, làm cột bơm sai +4%...

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng xăng kém chất lượng (pha với xăng rẻ hơn hoặc dầu lửa) để bán cho người tiêu dùng…

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, từ đầu năm đến nay, xăng tăng giá 2 lần (lần đầu ngày 6/3 xăng tăng 900đ/lít và lần hai (0h ngày 7/5 tăng 800đ/lít) và đây là lần tăng đầu tiên kể từ thời điểm doanh nghiệp được tự quyết định giá xăng theo Nghị định 55 của Chính phủ.

Người tiêu dùng lo lắng, một khi doanh nghiệp tự quyết định giá xăng thì việc cạnh tranh không lành mạnh không thể tránh khỏi. Thực tế, qua cuộc kiểm tra các điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) mới đây, Sở Khoa học- Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện 15/153 cột bơm xăng dầu không đạt chuẩn.

Cũng theo phép tính của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam tại một hội thảo mang tên "Nâng cao hiệu quả quản lý đo lường chất lượng xăng dầu" thì mức độ thiệt hại về đo lường và chất lượng trong lĩnh vực xăng dầu hàng năm ở phía Nam lên đến 540 tỷ đồng, tương đương 34 triệu USD.

Trong đó, thiệt hại về chất lượng là 342 tỷ đồng và số tiền người tiêu dùng bị mất do đong thiếu là 198 tỷ đồng, tương đương 18 triệu lít…

Về việc gian lận kinh doanh xăng dầu xảy ra trong thời gian qua, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng: Từ trước đến nay, hầu như người tiêu dùng ít am hiểu về lĩnh vực này nên họ thường đặt niềm tin vào các cửa hàng xăng dầu và cơ quan quản lý Nhà nước. Vì vậy, thiệt hại khi xảy ra, bất lợi thường từ phía người tiêu dùng.

Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, cần có những biện pháp quản lý chất lượng và đo lường xăng trong khâu bán lẻ như: Xem lại mức hoa hồng cho các đại lý; khuyến khích người tiêu dùng giám sát để phát hiện những hành vi gian lận của các trạm xăng dầu bằng cách chi thưởng cho họ; doanh nghiệp đầu mối xử lý đơn vị gian lận bằng cách không cung cấp hàng cho đơn vị đó…

Cũng trong hội thảo về xăng dầu, ông Nguyễn Thành Hiển (Chi cục TCĐLCL Bình Dương) cho rằng, khi kiểm định cột bơm xăng dầu cơ quan kiểm tra phải hiệu chỉnh sai số của cột bơm càng tiến gần điểm 0 càng tốt và đề nghị những biện pháp để quản lý cột bơm như: Sau khi kiểm định, ngoài việc niêm phong chì bầu lường ra, cơ quan kiểm tra còn phải dán tem niêm phong hộp biến đổi xung và bộ phận chỉ thị số. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Nhà nước về việc đảm bảo cột bơm xăng dầu đạt cấp chính xác 0,5 (mức sai cho phép 0,5%).

Với cột bơm có tuổi thọ hơn 30 năm, sau khi kiểm định xong trong khoảng thời gian ngắn mà cột bơm không ổn định, không đạt cấp chính xác 0,5 thì buộc chủ doanh nghiệp thay đổi cột bơm mới…

T.H.

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2009/2/109380.cand