'Bằng chứng' ở lãnh sự quán Saudi Arabia có thể giúp sáng tỏ vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích?

Gốc
Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các công tố viên nước này đã tìm thấy 'bằng chứng' trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul và điều này có thể sẽ giúp tháo gỡ những nghi vấn liên quan đến việc nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích.

Theo Al Jazeera, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ “phát hiện thấy bằng chứng” trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul.

Tuyên bố của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các công tố viên nước này đã tìm thấy “bằng chứng về sự giết chóc”. Bằng chứng này củng cố cho những nghi vấn liên quan đến việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại địa điểm nêu trên.

Ngoài ra, nhóm điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát hiện bằng chứng về “sự xáo trộn” ở bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul.

Những người ủng hộ đòi tự do cho nhà báo Khashoggi

Trong khi đó, CNN ngày 15/10 dẫn hai nguồn tin cho rằng Saudi Arabia đang chuẩn bị một báo cáo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi chết vì một cuộc thẩm vấn sai lầm, liên quan đến việc ông bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin nói báo cáo có thể kết luận quá trình này được thực hiện thiếu minh bạch và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một trong số nguồn tin cũng nói báo cáo vẫn đang được chuẩn bị và có thể thay đổi.

Trước đó, vào chiều 15/10 theo giờ địa phương, nhóm điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã cùng tiến hành khám xét lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul để điều tra vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa Lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều đang rất trông đợi các cuộc điều tra liên quan tới việc nhà báo Arab Saudi mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ sớm được làm sáng tỏ.

Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz ngày 15/10 đã chỉ thị cho công tố viên mở cuộc điều tra nội bộ về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích đã gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn lên tiếng đe dọa sẽ “trừng phạt nặng” nếu việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Arab Saudi là có thật. Các đồng minh châu Âu cũng đang ra sức kêu gọi tiến hành các cuộc “điều tra đáng tin cậy”, đồng thời sớm đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một nhóm 15 người Arab Saudi đến Istanbul ngày 30/9 và rời khỏi đây ngày 2/10 có liên quan đến vụ mất tích. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính 15 người Arab Saudi này là những người thực hiện bắt cóc và sát hại ông Khashoggi. Ít nhất một trong số này dường như có mối liên hệ cấp cao với chính quyền Arab Saudi.