Bằng đại học của ông Nguyễn Trọng Điều thật hay giả?

Gốc
Ông Vũ Khắc Chính ở huyện Nam Sách, Hải Dương tố cáo ông Nguyễn Trọng Điều, Phó chánh thanh tra tỉnh Hải Dương sử dụng bằng giả để vào làm việc tại thanh tra tỉnh, từ đó được đề bạt từ thấp lên cao.

Trong đơn, ông Chính cho biết theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, ông Nguyễn Trọng Điều không học tại chức ngành kế toán Trường đại học Kinh tế quốc dân nhưng lại có bằng tốt nghiệp năm 1994. Ông Chính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác minh tin này, nếu đúng là ông Điều sử dụng bằng giả thì xử lý theo pháp luật hiện hành.

Thực hiện nghị quyết TW4 (Khóa XII) và để góp phần làm rõ thông tin, tòa soạn đã cử phóng viên về Hải Dương xác minh. Trong cuộc gặp gỡ trao đổi với phóng viên, ông Vũ Khắc Chính nói: Ngay cả người thân của ông Điều rất ngạc nhiên vì sao ông Điều không có bằng tốt nghiệp cấp III mà lại xin vào học trung cấp được, và đã tốt nghiệp trung cấp. Nhưng như thế chưa lạ bằng việc ông Điều không học Đại học Kinh tế quốc dân mà lại có bằng tốt nghiệp do trường cấp? Thế thì bằng phải là đồ giả?

Bằng đại học của ông Nguyễn Trọng Điều thật hay giả? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Để thông tin hai chiều và đảm bảo tính khách quan; phóng viên đã đến gặp ông Nguyễn Trọng Điều. Tại cuộc gặp phóng viên đặt câu hỏi: Báo nhận được đơn của công dân tố cáo ông dùng bằng giả, vậy xin hỏi thật, bằng cấp III của ông thật hay giả? Ông Điều đáp: Tôi có bằng cấp III thật, hơn nữa tôi là học sinh giỏi, lớp chuyên! Phóng vien hỏi tiếp: Thế còn bằng đại học, thật hay giả?

Ông Điều tần ngần: Tôi cũng không biết bằng đại học là thật hay giả nữa! Phóng viên Lại hỏi: Ông học đại học thì khi nhận bằng phải biết là thật hay giả chứ, sao lại không biết? Đến đây ông Điều thổ lộ tâm sự: Tôi học lớp tại chức tại Quảng Ninh, khóa 1989-1994. Lúc gần cuối khóa nhiều người bỏ học nên giáo viên đưa cả nhóm còn lại lên Hà Nội học tiếp. Sau đó thầy bảo làm báo cáo cuối khóa và thầy trao bằng tốt nghiệp. Dịp ấy là thời bao cấp nên không có chuyện đội mũ, mặc áo, làm lễ nhận bằng như sau này mà chỉ là thầy đưa trực tiếp thôi! Ông Điều buồn rầu nói tiếp: Sự việc này nhất định là có người trong cơ quan thanh tra cung cấp thông tin ra ngoài. Người ta là dân thì làm sao biết được thông tin trong nội bộ cơ quan. Thôi thì cứ để cho cơ quan có thẩm quyền xác minh rồi kết luận vậy.

Chúng tôi đến gặp ông Trương Văn Hơn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương. Tại buổi tiếp xúc với ông Hơn, phóng viên đề nghị ông cho biết UBND tỉnh đã nhận được đơn của công dân Vũ Khắc Chính tố cáo ông Nguyễn Trọng Điều sử dụng bằng giả chưa? Nếu có đơn thì UBND sẽ xử lý thế nào? Ông Hơn nói: Công dân gửi đơn thì Ban tiếp dân của UBND tỉnh sẽ nhận đơn và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét chứ UBND tỉnh không giải quyết ngay. Ở đây trước hết là chuyển đến Thanh tra tỉnh tiếp nhận, kiểm tra và báo cáo lên Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Trọng Điều là cán bộ cấp sở, do Tỉnh ủy quản lý nên Tỉnh ủy Hải Dương sẽ giao cho cơ quan thuộc Tỉnh ủy, thường là Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, kiểm tra làm rõ để Tỉnh ủy quyết định, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy chúng tôi biết được quy trình xử lý đơn thư nhưng vẫn chưa rõ bằng đại học của ông Nguyễn Trọng Điều là thật hay giả? Để tìm được câu trả lời chính xác chúng tôi đến gặp Phòng Tổng hợp Trường đại học Kinh tế quốc dân. Tại đây Bà Hồ Quỳnh Anh, Phó phòng Tổng hợp nói: Năm 2016 báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có gửi công văn đến trường hỏi về việc xác minh văn bằng và ngày 22/11/2016 PGS,TS Phạm Hồng Chương, Phó hiệu trưởng nhà trường đã ký công văn số 1672/ĐHKTQD-TT-PC trả lời báo.

Chúng tôi đề nghị bà Hồ Quỳnh Anh cho xem công văn, bà đã trao cho chúng tôi xem bản gốc công văn số 1672/ĐHKTQD-TT-PC có chữ ký của PGS Phạm Hồng Chương, đóng dấu đỏ của Trường đại học Kinh tế quốc dân. Như vậy là câu hỏi “Bằng đại học của ông Nguyễn Trọng Điều thật hay giả?” đã có câu trả lời khẳng định. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là cơ quan giải quyết đơn, vì vậy, báo chuyển đơn tố cáo của ông Vũ Khắc Chính đến cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hải Dương xem xét, kiểm tra, giải quyết và thông báo kết quả để báo trả lời bạn đọc

Trần Lê Dân/KD&PL

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin nóng

Tin mới