Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cho biết trong dịp cận Tết đã có 4 người nguy kịch chỉ vì ăn tiết canh lợn.

Tin tức trên Báo Vietnamnet, chiều 2/2, PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ Tết dương lịch đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận liên tiếp 4 trường hợp mắc liên cầu lợn trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn hết sức nguy kịch . Cả 4 bệnh nhân đều có tiền sử ăn tiết canh lợn .

Bang hoang 4 nguoi nguy kich vi an tiet canh lon - Anh 1

Bệnh nhân hoại tử vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Ảnh Báo Vietnamnet.

"Trong tháng 2, số ca mắc liên cầu lợn sẽ tăng nhanh hơn nữa do người dân có thói quen đụng lợn, ăn tiết canh, thịt sống vào dịp Tết, trong khi những con lợn mang vi cầu khuẩn liên cầu đều không có biểu hiện bệnh", PGS Kính cảnh báo.

Theo PGS Kính, so với miền Nam, bệnh nhân mắc liên cầu lợn tại miền Bắc cao gấp nhiều lần do người dân có thói quen ăn tiết canh. Tính riêng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trung bình mỗi tháng điều trị cho 1-2 ca nhiễm liên cầu.

Phát biểu tại buổi họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ lo ngại về dịch bệnh liên cầu khuẩn do ăn tiết canh, các bệnh sán do ăn nem chua, nem chạo, rau ngổ, cần… trong dịp Tết. Để phòng bệnh, Bộ trưởng lưu ý người dân cần ăn chín uống sôi; không ăn tiết canh và các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín. Báo Vnexpress thông tin.

Trong năm 2015, nước ta ghi nhận 96 ca mắc liên cầu khuẩn, trong đó 13 người tử vong; tăng 51 ca và tăng 5 người tử vong so với năm 2014. Nguyên nhân do tập quán ăn tiết canh, ăn thịt sống cũng như ăn uống không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, trong khi hầu hết lợn mang vi khuẩn liên cầu lợn không có biểu hiện bệnh.

Bệnh liên cầu lợn nguy hiểm ở chỗ có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 7%. Những người bị mắc bệnh chết còn do nhiễm độc tố vi khuẩn, gây hiện tượng sốc. Có người chỉ qua 3 ngày đã bị sốc nhiễm khuẩn, có người phải 10 ngày mới diễn biến nặng tùy vào cơ địa.

Ban đầu bệnh thường không có dấu hiệu điển hình ngoài sốt cao, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. Người từng nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại. Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày.

Khi có biểu hiện sốt cao (40, 41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Hồng Hà (T/H)