Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bằng mọi biện pháp bình ổn thị trường khẩu trang y tế, người dân không nên mua tích lũy

Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp với năng lực sản xuất hơn 1,24 triệu chiếc/ngày, Bộ Y tế cũng đang làm mọi cách để thị trường khẩu trang y tế sớm trở lại ổn định…

Báo An ninh Thủ đô phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân sáng 2-2

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2-2 về “cơn sốt” khẩu trang y tế đang diễn ra trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế cho biết,Bộ Y và các cơ quan chức năng liên quan đang nỗ lực triển khai đồng bộ rất nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Theo báo cáo ban đầu, hiện cả nước có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp với năng lực sản xuất hơn 1,24 triệu chiếc/ngày, cùng 2 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang N95 với năng suất 32.000 chiếc/ngày. Năng suất này có thể đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, việc khan hiếm khẩu trang xảy ra một phần vì sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, một số doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế chưa trở lại “guồng quay” sản xuất. Thêm vào đó, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi thời điểm này phía Trung Quốc cũng giữ nguyên liệu để sử dụng trong nước.

“Vì vậy, chúng tôi đang yêu cầu doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ các đối tác khác, sớm ổn định thị trường khẩu trang. Chúng tôi đang nỗ lực bằng mọi biện pháp để bình ổn thị trường” – ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình găm hàng, tăng giá bán khẩu trang. Trong 3 ngày qua, lực lượng quản lý thị trường của các tỉnh, thành phố đã xử lý hàng loạt các cửa hàng tự ý tăng giá bán khẩu trang với mức phạt rất cao.

“Chúng tôi đã tích cực phối hợp với Bộ Công Thương đôn đốc, kiểm tra và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế về nguồn nguyên liệu. Sau khi làm việc với phía thương mại của các nước để tìm nguồn nguyên liệu tốt sản xuất khẩu trang bảo đảm chất lượng, chúng ta đã tìm được nguồn nguyên liệu của Ấn Độ và Hàn Quốc để đưa vào sản xuất ngay.

Trước mắt, với cấp độ dịch bệnh như hiện tại, chúng ta không lo thiếu khẩu trang. Người dân không nên quá hoang mang mua khẩu trang tích lũy tạo nên tình trạng khan hiếm” – ông Tuấn khuyến cáo.

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/bang-moi-bien-phap-binh-on-thi-truong-khau-trang-y-te-nguoi-dan-khong-nen-mua-tich-luy/841320.antd