(TNO) Ngày 15.11, TAND TP.HCM tuyên phạt Mạch Hữu Tài (24 tuổi, ngụ Q.1) 10 năm tù; ba bị cáo gồm: Lê Ngọc Thái (23 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) 9 tháng tù, Nguyễn Trần Nhật Khương (28 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) 6 tháng và Trần Cao Vũ (21 tuổi, ngụ Q.3) 2 năm tù đều được hưởng án treo cùng về tội “trộm cắp tài sản”.

Sau khi học được cách lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, Tài sử dụng thông tin này mua hàng hóa ít giá trị bán trên các website bán hàng online.

Từ 8.2008, khi biết Vietnam Airlines bỏ thủ tục kiểm tra thẻ tín dụng của khách mua vé máy bay điện tử, Tài truy cập vào mạng Vietnam Airlines đặt mua vé và thanh thoán bằng những thẻ tín dụng của những người nước ngoài mà mình đã trộm cắp được.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: L.N

Tài dùng thử vé thấy được nên tiếp tục lấy cắp mật khẩu thẻ tín dụng mua vé máy bay của các hãng: Vietnam Airlines, Tiger Aiway, Lion Air, Jetstar để cho người thân dùng hoặc bán rẻ chỉ bằng 40-50% giá vé công bố.

Từ tháng 8.2008 cho đến khi bị bắt, các bị cáo đã trộm cắp tiền trong tài khoản của người nước ngoài để mua hằng trăm vé máy bay. Trong đó, Tài mua 208 vé máy bay trị giá hơn 867 triệu đồng, Vũ mua 36 vé trị giá hơn 161 triệu đồng, Khương mua 8 vé trị giá hơn 18 triệu đồng, Thái mua 1 vé hơn 4 triệu đồng.

Đến cuối năm 2009, khi Thái sử dụng vé máy bay loại này đi thì bị phát hiện. Từ đó, đường dây này bị phanh phui.

Lê Nga

>> Trộm bằng công nghệ cao
>> Truy tố 4 hacker xâm nhập tài khoản người khác để trộm cắp
>> Đề nghị truy tố các bị can trộm thẻ tín dụng mua vé máy bay