Bảng tử thần sinh… biến!?

Gốc
Nếu nhìn lướt qua bảng xếp hạng bảng B cho tới trước lượt đấu cuối cùng, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ĐT Đức coi như cầm chắc một vé vào tứ kết. Vé còn lại khả năng sẽ thuộc về Bồ Đào Nha, và Đan Mạch cùng Hà Lan sẽ là hai đội bóng bị tử thần gọi tên. Nhưng trên thực tế, mọi thứ không đơn giản như vậy.

Có 6 điểm sau 2 trận toàn thắng, có hiệu số thắng bại là +3 và đang một mình một ngựa dẫn đầu bảng B, nhưng ĐT Đức vẫn có thể bị loại nếu để thua Đan Mạch 3 bàn cách biệt, trong khi ở trận đấu cùng giờ Bồ Đào Nha thắng Hà Lan. Trong trường hợp này, Đan Mạch và Bồ Đào Nha sẽ dắt tay nhau vào tứ kết.

Ở phía ngược lại, mặc dù chưa có điểm số nào và đang đứng bét bảng nhưng ĐT Hà Lan vẫn có thể kiếm một trong hai vé vào tứ kết nếu thắng đậm Bồ Đào Nha rồi chờ Đức thắng đậm Đan Mạch. Nói như thế để thấy, ở một bảng đấu được mệnh danh là bảng tử thần – nơi mà mọi diễn biến bất ngờ nhất, khôn lường nhất có thể ập đến chỉ sau một vài khoảnh khắc thì mọi điều đều có thể xảy ra. Vấn đề là khả năng nào có thể xảy ra nhiều nhất?

Ở trận đấu Đức – Đan Mạch, khách quan mà nói mặc dù đã thể hiện được một thứ bóng đá khoa học, hợp lý, và đã tạo ra một trong những bất ngờ lớn nhất của Euro năm nay khi thắng oanh liệt Hà Lan 1-0, nhưng xét từ cả yếu tố con người lẫn yếu tố chiến thuật, Đan Mạch đều khó có thể so sánh với Đức. Nếu như ở trận ra quân, Đức chơi bóng có phần bế tắc, và chỉ thắng Bồ Đào Nha 1-0 nhờ một khoảnh khắc đánh đầu bất ngờ của Gomes thì ở trận thứ hai với Hà Lan, Đức đã chơi biến hóa, khôn lường hơn hẳn.

Trận đấu ấy người ta có thể nhìn rõ một ĐT Đức lúc đánh biên, lúc đánh trung lộ, lúc chơi bóng dài, lúc phối hợp bóng ngắn một cách khá linh hoạt. Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước trận đấu, HLV Joachim Loew của ĐT Đức nói rằng chắc chắn Đức sẽ đá với Đan Mạch như đã đá với Hà Lan. Và nếu đúng thế, khả năng Đức từ hòa đến thắng Đan Mạch là rất lớn.

Nếu trận đấu Đức – Đan Mạch không khó dự đoán thì trận Hà Lan – Bồ Đào Nha lại “khó” hơn nhiều. Khó ở chỗ sau khi đã có 3 điểm quý hơn vàng trước Đan Mạch, dĩ nhiên Bồ Đào Nha phải dốc toàn lực để giành từ 1 đến 3 điểm trước Hà Lan, hòng nuôi cơ hội vào tứ kết. Ở phía ngược lại, vì đã chơi 2 trận đầu Euro với một hình ảnh không thể tệ hại hơn, cầu thủ Hà Lan cũng hạ quyết tâm đá 90 phút tưng bừng, để nếu có phải sớm chia tay Euro thì đấy cũng là một cuộc chia tay đẹp.

Nhiều người tin ĐT Đức sẽ đứng đầu bảng tử thần sau lượt trận cuối rạng sáng mai.

Và như thế, cả hai đội sẽ gồng lên quyết đấu trong một trận đấu mà không loại trừ khả năng những cái đầu nóng sẽ bốc lên ngùn ngụt. Nếu xét ở từng con người, từng vị trí, trong khi Bồ Đào Nha dựa quá nhiều vào hai cầu thủ bám biên là Nani và Ronaldo thì Hà Lan với hàng loạt những hảo thủ như Van Persie, Robben, Sneijder… là một tập hợp đồng đều, chất lượng.

Vấn đề là những ngôi sao Hà Lan sau một mùa giải cày ải đến cùng kiệt trong màu áo các CLB châu Âu đã tỏ ra đuối trông thấy về thể lực. Như thừa nhận của HLV trưởng Bert van Marwijk thì chính vì vấn đề thể lực mà Hà Lan đã không thể triển khai được một lối đá tốc độ như ông mong muốn. Song Marwijk nói rằng ở thế đường cùng này, ông tin các học trò của mình sẽ vùng lên mạnh mẽ.

Còn một vấn đề khác mà Marwijk buộc phải giải quyết, đó là sau hai trận thua vừa qua, các cầu thủ Hà Lan đã công kích nhau, và công kích chính ông khá nhiều – cho nên, một dấu hỏi to tưởng về “tình đoàn kết nội bộ” của ĐT Hà Lan lại được đặt ra.

Ở phía ĐT Bồ Đào Nha thì “vấn đề nội bộ” cũng là một vấn đề nóng hổi. Nóng từ khi chủ quân Ronaldo có những va chạm với HLV trưởng Paulo Bento, và tiếp tục nóng khi nhiều cầu thủ tỏ ra không hài lòng trước tình trạng “bỏ lỡ những cơ hội mười mươi” của Ronaldo trong trận đấu với Đan Mạch. Trong một bối cảnh mà hai đội đều đang gặp những vấn đề tương tự, đội nào giữ được cái đầu lạnh hơn sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn. Bồ Đào Nha hứa hẹn có thể sẽ có “chỉ số lạnh” tốt hơn, bởi trong khi 1 điểm vẫn tiếp tục giúp họ nuôi hy vọng thì với Hà Lan, họ phải gồng lên quyết giành 3 điểm, và chính sự “gồng lên” ấy có thể khiến Hà Lan dễ ăn banh phản đòn.

Xem ra thì cơ hội vào tứ kết của Đức và Bồ Đào Nha bây giờ là sáng nhất. Nhưng ở một bảng đấu vốn đã có quá nhiều bất ngờ, và với những đội bóng có tiềm năng tạo ra những bất ngờ, thậm chí là những cuộc lật đổ như Đan Mạch thì cũng không loại trừ khả năng bảng đấu này sẽ có “biến” trong những khoảnh khắc quyết định cuối cùng

Tin nóng

Tin mới