Sáng 1/3 (theo giờ Mỹ), tức tối 1/3 (theo giờ Việt Nam), các tiểu bang miền Đông Vermont và Virginia đã những trở thành nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bang Vermont va Virginia mo man ngay bau cu “Sieu thu Ba” - Anh 1

Người dân Mỹ bỏ phiếu tại Conway, bang Arkansas, một trong số ít bang bỏ phiếu sớm trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”, ngày 1/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu tại bang Vermont và Virginia đã đồng loạt được mở cửa từ rất sớm vào lúc 6 giờ sáng 1/3 (theo giờ địa phương), tức 18 giờ cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Tại bang này, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu kín và không áp dụng quy định “thắng ăn tất” (winner-take-all) mà phân bổ số phiếu đại biểu theo tỷ lệ phiếu ủng hộ của cử tri.

Đảng Dân chủ có 26 phiếu đại biểu tại Vermont, trong khi đảng Cộng hòa có 16 phiếu. Trong ngày “Siêu Thứ ba”, cử tri Dân chủ và Cộng hòa sẽ đi bỏ phiếu tại 12 tiểu bang gồm Vermont, Virginia, Alabama, Alaska, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ ba” năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu tại Vermont và hầu hết các bang sẽ mở cửa tới 19 giờ địa phương.

Tới thời điểm này, sau 4 cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và Nam Carolina, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump bên đảng Cộng hòa đều đã “bỏ túi” 3 chiến thắng và chiếm ưu thế rõ ràng trước các đối thủ trong đảng.

Bà Clinton hiện đã nhận được sự ủng hộ của 544 phiếu đại biểu, gấp nhiều lần con số 83 phiếu của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Trong khi đó bên phía đảng Cộng hòa, ông Donald Trump cũng đã có trong tay 82 phiếu đại biểu, bỏ xa đối thủ thứ hai là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz với 17 phiếu đại biểu.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do CNN/ORC công bố chiều 29/2, bên phía đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ trên phạm vi toàn quốc của bà Clinton hiện cao hơn đối thủ Sanders khoảng 19%, với tỷ lệ 55%-36%. Trong khi đó, ứng cử viên Trump vẫn duy trì được thế dẫn điểm với khoảng cách khá an toàn.

Cụ thể, theo kết quả thăm dò toàn quốc của CNN/ORC, tỷ lệ ủng hộ của các ứng cử viên Cộng hòa lần lượt là tỷ phú Trump 49%, Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio 16%, Thượng nghị sĩ Ted Cruz 15%, bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson 10% và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich 6%.

Kết quả cuộc thăm dò khác trên trang mạng polictico.com cho thấy 70% số cử tri Dân chủ và Cộng hòa tin rằng ông Trump và bà Clinton sẽ trở thành hai gương mặt đại diện cho hai đảng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Kết quả các bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba” có ý nghĩa quan trọng và có thể sẽ quyết định cặp đối thủ Clinton-Trump trong cuộc đối đầu giữa hai đảng.

TTXVN/Tin Tức