Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bangladesh, Ấn Độ khẩn trương cứu trợ hàng triệu người mắc kẹt trong lũ lụt

Chính quyền Bangladesh ngày 22/6 tăng cường nỗ lực phân phát lương thực và nước uống cho hàng triệu người đang gặp khó khăn sau đợt mưa lớn gây lũ lụt kinh hoàng trên 1/4 lãnh thổ nước này.

Xe tải bị nước lũ cuốn trôi tại Sunamganj, Bangladesh, ngày 21/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Xe tải bị nước lũ cuốn trôi tại Sunamganj, Bangladesh, ngày 21/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Bangladesh, bà Sheikh Hasina tuyên bố Chính phủ đang nỗ lực để giải cứu và hỗ trợ những người bị mắc kẹt do lũ lụt, trong đó huy động nhiều lực lượng gồm quân đội, hải quân và không quân.

Ngày 22/6, ít nhất 17 trong số 64 tỉnh, phần lớn ở khu vực Sylhet ở phía Bắc và Đông Bắc của Bangladesh, ngập trong nước lũ. Chính quyền cho biết có ít nhất 36 người thiệt mạng và khoảng 4,5 triệu người mắc kẹt. Lũ lụt cũng đe dọa ảnh hưởng đến nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và việc cung cấp nước sạch. Các đội cứu hộ sử dụng thuyền cung cấp nước uống, thuốc men và lương thực cho người dân sơ tán tới các khu vực cao hơn và các tòa nhà chính quyền.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế đang hoạt động tại Bangladesh đánh giá tình hình vô cùng nghiêm trọng.

Mưa lũ cũng gây hậu quả nghiêm trọng tại quốc gia láng giềng Ấn Độ. Trong 24 giờ qua, bang Assam của nước này ghi nhận thêm ít nhất 7 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng trong đợt lũ lụt kéo dài từ 2 tuần trước lên 44 trường hợp.

Lực lượng Xử lý thảm họa quốc gia Ấn Độ cho biết 14 đội với hơn 70 tàu thuyền và trên 400 nhân viên đã được triển khai tới những huyện bị lũ lụt nặng nhất của bang Assam. Khoảng 14.200 người bị mắc kẹt trong các vùng ngập nước đã được lực lượng quân đội hỗ trợ sơ tán.

Ước tính có khoảng 5,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do lũ lụt, trong đó có khoảng 3,7 triệu người đang tạm lánh tại các cơ sở tạm trú của chính quyền, đặt tại các khu vực cao hơn.

Thúc Anh (TTXVN)