Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bangladesh cắt điện trường học, văn phòng để tiết kiệm năng lượng

Bangladesh sẽ đóng cửa trường học thêm một ngày trong tuần và cắt giảm 1 giờ làm việc văn phòng nhằm tiết kiệm điện trong bối cảnh quốc gia này đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Người dân đi bộ trên đường vào buổi tối tại Dhaka, Bangladesh tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Người dân đi bộ trên đường vào buổi tối tại Dhaka, Bangladesh tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, tháng trước, quốc gia Nam Á này đã đóng cửa tất cả 10 nhà máy điện vận hành bằng dầu diesel sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra khiến chi phí nhiên liệu nhập khẩu tăng phi mã. Các nhà máy đóng cửa chiếm khoảng 6% tổng công suất phát điện 23.000 MW của Bangladesh. Để giải quyết thực trạng thiếu điện, Bangladesh bắt đầu cắt giảm điện sinh hoạt 2 giờ/ngày.

Mới đây, chính quyền của Thủ tướng Sheikh Hasina quyết định trường học sẽ đóng cửa tổng cộng 2 ngày trong tuần để nỗ lực tiết kiệm năng lượng.

Thông thường, trường học mở cửa 6 ngày một tuần và học sinh nghỉ vào thứ Sáu. Với quy định mới, Bộ Giáo dục thông báo các em học sinh sẽ nghỉ thêm ngày thứ Bảy.

Trong khi đó, từ ngày 24/8, các cơ quan nhà nước sẽ hoạt động từ 8h đến 15h thay vì 9h đến 17h như mọi khi. Ngân hàng mở từ 9h đến 16h thay vì 10h đến 18h. Các văn phòng tư nhân có thể quy định giờ mở cửa theo yêu cầu công việc.

Chính phủ cam kết cung cấp điện liên tục tới các làng phục vụ hoạt động tưới tiêu từ nửa đêm đến sáng.

Nền kinh tế 416 tỷ USD của Bangladesh là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong nhiều năm. Tuy nhiên, dự trữ ngoại hối của nước này ngày càng cạn kiệt do hóa đơn nhập khẩu ngày càng nhiều, khiến chính phủ phải tìm kiếm các khoản vay từ các cơ quan toàn cầu, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Chính phủ nước này đã hạn chế nhập khẩu hàng hóa xa xỉ và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Kế hoạch Bangladesh MA Mannan, Thủ tướng Hasina đảm bảo rằng chính phủ Bangladesh sẽ điều chỉnh khi giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế giảm. Trước đó, giá nhiên liệu bán lẻ của Bangladesh đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ khi nước này giành được độc lập năm 1971, với mức tăng trung bình 51,7% kể từ ngày 6/8. Giá dầu tăng làm nổ ra một cuộc biểu tình của sinh viên và các đảng đối lập tại đất nước 165 triệu dân.

Các quan chức Bangladesh cho rằng đợt tăng giá mới nhất ở thị trường bán lẻ là không thể tránh khỏi nhằm giảm bớt gánh nặng trợ cấp cho các công ty phân phối quốc doanh. Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng giá nhiên liệu tăng sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát, vốn đã tăng lên 7,56% trong tháng 6 - mức cao nhất trong vòng 9 năm qua.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)