Dù chương trình chưa bắt đầu, nhưng khoảng 18h ngày 19.1, tại Nhà hát Mỹ Phước, KCN Mỹ Phước 2, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương, hàng ngàn công nhân đã nô nức kéo về Nhà hát tham gia ngày hội "Tết sum vầy" 2017 do Tổng LĐLĐ VN chủ trì, LĐLĐ Bình Dương và Quỹ xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng Lao Động tổ chức với chủ đề: Chung tay vì lợi ích đoàn viên công đoàn. 19h30, chương trình Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương chính thức được khai mạc.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 1

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Bùi Văn Cường (áo trắng) chụp ảnh chung với chị em công nhân tham gia Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN; Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động. Về phía tỉnh Bình Dương có các đồng chí: Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh, Bùi Thanh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cùng nhiều lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Bình Dương và hơn 2.200 CNLĐ đang làm việc trên địa bàn tỉnh. Sự quan tâm, có mặt của các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, chính quyền địa phương càng góp phần cho buổi lễ thêm phần ấm áp.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 2

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và tỉnh Bình Dương tham dự chương trình

Trên 200 nghìn CNLĐ được thăm hỏi, tặng quà với giá trị trên 55 tỷ đồng

Chia sẻ với các CNLĐ, đồng chí Bùi Văn Cường, nhấn mạnh: Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với mỗi người dân Việt Nam. Trong những ngày này, theo truyền thống, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân và thờ cúng tổ tiên. Vì vậy, chúng ta, ai cũng mong muốn được về quê sum họp với gia đình sau một năm lao động vất vả. Tuy nhiên, đối với anh chị em CNLĐ, làm việc xa nhà, xa gia đình, thu nhập thấp, đời sống còn nhiều khó khăn thì việc sum vầy đầm ấm bên gia đình trong những ngày Tết, luôn là niềm mơ ước mà không phải ai cũng có thể thực hiện được.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 3

Đồng chì Bùi Văn Cường phát biều tại Chương trình "Tết sum vầy 2017"

(Chủ tịch TLĐ LĐVN Bùi Văn Cường mong muốn công nhân đón tết đầm ấm bên gia đình)

Thấu hiểu điều đó, những năm qua cấp CĐ đã có nhiều hoạt động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn và người sử dụng LĐ tham gia giải quyết chính sách lương, thưởng Tết, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ: tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức xe đưa, đón CNLĐ về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi văn hóa, văn nghệ để những công nhân không có điều kiện về quê được sum vầy với bạn bè, đón Tết đầm ấm, vui tươi…".

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 4

Với sự chủ trì của Tổng LĐLĐVN, hàng ngàn CNLĐ đã có "Tết sum vầy" đầm ấm.

Năm 2017, Chương trình "Tết sum vầy” tiếp tục được tổ chức ở 63 tỉnh thành trong cả nước. Đến nay đã có 55 LĐLĐ tỉnh, TP và 3 CĐ ngành tổ chức “Tết sum vầy” cho CNLĐ. Theo số liệu báo cáo sơ bộ tại 18 tỉnh, thành phố đã tổ chức chương trình Tết sum vầy 2017, đã có trên 200 nghìn CNLĐ được thăm hỏi, tặng quà với giá trị trên 55 tỷ đồng; có 30.000 CNLĐ được tặng vé xe về quê ăn Tết trị giá 23 tỷ đồng; trao tặng trên 38 nhà “Mái ấm công đoàn” và vận động được trên 26.000 chuyến xe đưa CN về quê ăn Tết. Đặc biệt ngay tại Bình Dương, chung tay cùng TLĐ tổ chức Tết sum vầy 2017, cấp ủy, chính quyền địa phương đã hỗ trợ 4,3 tỷ đồng; các cấp CĐ toàn tỉnh đã vận động các DN, mạnh thường quân trao tặng trên 400.000 suất quà trị giá trên 170 tỷ đồng; tặng 3.000 vé xe; tổ chức xe đưa đón 15.000 CNLĐ về quê ăn Tết với trị giá trên 13 tỷ đồng. Có thể nói đây là những kết quả hết sức ấn tượng, thể hiện sự quan tâm chăm lo thiết thực của các cấp CĐ đến đoàn viên và NLĐ”.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 5

Niềm vui của các CN khi nghe ca sĩ Phương Thanh trình bày các bài hát xuân

"Năm 2017, Tổng LĐLĐVN đã xác định chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, tôi mong muốn các cấp CĐ, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà trong cả năm, trong tất cả các hoạt động cần có nhiều hình thức chăm lo, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên, NLĐ; có kế hoạch, chính sách cụ thể về chăm lo lợi ích cho đoàn viên; lấy lợi ích mang lại cho đoàn viên làm điểm tập hợp, qua đó tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả để thực hiện thật tốt chắc năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tiếp tục tổ chức một cách thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Dịp này, đồng chí Bùi Văn Cường cũng bày tỏ lời cám ơn với lãnh Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, các DN, các mạnh thường quân đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức "Tết sum vầy" để chăm lo cho các CNLĐ.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 6

Ca sĩ Phương Thanh làm "nóng" không khí chương trình với các bài hát xuân

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đồng chí Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bỉnh Dương đã khẳng định sự đóng góp quan trọng của hơn 1 triệu CNLĐ trên địa bàn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sẽ cùng tổ chức CĐ Việt Nam có những chủ trương, chính sách để chăm lo cho CNLĐ.

“Bánh chưng, mứt tết sao sánh được cái Tết sum vầy”

So với những công nhân ở miền Nam, con đường về quê đón Tết cùng gia đình của anh chị em công nhân quê ở miền Bắc dường như xa vời vợi. Cả năm tích cóp được số tiền nhỏ, Tết đến, họ ưu tiên gửi số tiền đó về cho gia đình đón một cái Tết đủ đầy và nhận nỗi buồn đón Tết xa quê về phần mình.

Chị Nguyễn Thị Lệ (quê ở Vĩnh Phúc, công nhân Cty Primacy): “Vào Bình Dương đã 9 năm, nhưng tôi chỉ được về quê ăn Tết đúng 2 lần. Có năm cả 2 vợ chồng được về cùng nhau, có năm vợ về chồng ở lại. Dãy trọ tôi ở chỉ có 2 phòng người miền Bắc, còn lại toàn là người miền Tây. Ngày Tết, dãy trọ vắng hoe vì những người ở gần đã về nhà. Hai vợ chồng ở lại ăn Tết buồn lắm. Dù có bánh chưng, mứt Tết nhưng làm sao sánh được cái Tết ở quê sum họp bên gia đình, bố mẹ. Giây phút giao thừa, hai vợ chồng không cầm được nước mắt. Nhất là năm vợ về, chồng ở lại, tôi có được ăn Tết bên gia đình cũng không thấy vui, vì thương chồng ở lại nhà trọ một mình. Thương muốn xé lòng. Được ngày hội Tết sum vầy tặng phần quà nhỏ đón tết đối với người xa quê cũng ấm lòng phần nào”.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 7

Chị Bùi Thị Nguyên - quê ở Hòa Bình, công nhân Cty Primacy

Chị Bùi Thị Nguyên (quê ở Hòa Bình, công nhân Cty Primacy): “Vì ở nhà không có việc gì làm, đất đai không có, tôi phải vào Bình Dương làm 6 năm nay. Suốt 6 năm trời, tôi chỉ về nhà được đúng 1 lần nhưng cũng không phải vào dịp Tết. Chưa năm nào tôi có dịp về quê đón Tết. Hai vợ chồng cùng làm công nhân lại thêm hai đứa con. Số tiền về quê quá cao so với thu nhập của hai người. Tết ở lại nhà trọ tủi thân vô cùng. Có lúc, cả dãy trọ về hết, hai vợ chồng đi ra đi vào, buồn ngơ ngác”.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 8

Anh Dương Văn Huân (giữa) - quê ở Thái Nguyên, Công nhân Cty ARDA

Anh Dương Văn Huân (quê ở Thái Nguyên, Công nhân Cty ARDA): “Tôi đã vào Bình Dương được 4 năm và chưa năm nào có tiền để về quê ăn Tết. Có năm, dành dụm được ít tiền cũng chỉ đủ để mua vé cho vợ và con về quê. Tết, vợ con về quê, mọi người trong dãy trọ cũng về hết, một mình tôi ở lại buồn mà không thể khóc. Lúc giao thừa nhớ nhà kinh khủng. Hai vợ chồng cố gắng làm gom góp cốt để một vài năm nữa có thể cùng nhau về quê đón Tết”.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 9

Cô Nguyễn Thị Thọ - quê ở Thanh Hóa, làm tạp vụ CtyPanko Vina

Cô Nguyễn Thị Thọ (quê ở Thanh Hóa, làm tạp vụ Cty Panko Vina): “Tôi đã vào Nam được 5 năm nhưng mới chỉ về quê được 1 lần. Năm nào cũng phải ở lại ăn Tết. Nhưng an ủi ở chỗ có con ở lại ăn Tết cùng. Tết không về buồn kinh khủng lắm. Nhưng cả năm làm dành dụm được ít tiền gửi về nhà, chẳng còn tiền để mua vé về nữa. Mấy mẹ con ở lại ký túc xá của Cty, những người cùng cảnh xa quê cũng tụ tập lại để đón Tết cùng nhau cho đỡ tủi thân. Đến với chương trình Tết sum vầy, tôi được hỗ trợ 500 ngàn đồng nên phấn khởi lắm. Đó là niềm an ủi phần nào của người đón Tết xa quê”.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 10

Chị Mai Thị Hào - quê ở Thanh Hóa, công nhân Cty Panko Vina

Chị Mai Thị Hào (quê ở Thanh Hóa, công nhân Cty Panko Vina): “Tôi đã vào Bình Dương 12 năm, làm mẹ đơn thân cộng với thu nhập thấp nên việc về quê ăn Tết gần như là một ước mơ. Đã 8 năm liên tiếp, tôi không về được. Làm cả năm dư được ít tiền cũng cố gửi về cho mẹ già ở quê có cái Tết đủ đầy. Ăn Tết trong kí túc xá được công đoàn của Tỉnh Bình Dương, của huyện và Cty chăm lo đầy đủ, nhưng dù vậy vẫn thiếu hai chữ sum vầy. Suốt 8 năm, không năm nào giây phút giao thừa mà tôi không bật khóc vì tủi thân. Hai năm gần đây, tôi được Cty tặng vé xe và chút quà Tết về quê cũng đỡ đần đôi chút. Nếu không có sự giúp đỡ đó, chắc hai mẹ con chẳng bao giờ có đủ điều kiện để về”.

Video: Cảm xúc của công nhân khi tham gia tết sum vầy

Video: Công nhân hào hứng tham gia vui chơi có thưởng trong chương trình

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 11

Nhiều anh chị em công nhân đã đến rất sớm để tham gia chương trình Tết sum vầy 2017 tại Bình Dương.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 12

Công nhân tham gia ngày hội Tết sum vầy 2017 tại Nhà hát Mỹ Phước.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 13

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Bùi Văn Cường chụp ảnh chung với các nữ công nhân.

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 14

Tới dự chương trình, ngoài được giao lưu, công nhân còn được tặng quà

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 15

Vui vẻ tham gia chương trình

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 16

Quang cảnh được trang trí đẹp mắt

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 17

Có rất nhiều công nhân trẻ tuổi, nhiệt huyết

'Banh chung, mut tet sao sanh duoc cai Tet sum vay' - Anh 18

Và xếp hàng vui vẻ