Cùng với nỗi lo về thực phẩm bẩn và tâm lý chuộng hàng ngoại, khá nhiều mặt hàng bánh kẹo Tết nhập ngoại, hàng xách tay mẫu mã đẹp đã được nhiều gia đình lựa chọn.

Banh keo ngoai duoc chuong mua Tet - Anh 1

Tại các siêu thị lớn như BigC, AEON, Vinmart đều có khá nhiều mặt hàng bánh, kẹo nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật, Hàn, Malaysia… cũng được bày bán. Tại các siêu thị những mặt hàng bánh kẹo ngoại bày bán vô cùng đa dạng như mứt, hoa quả sấy, chocolate, bánh... Và người mua cũng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm này do đều trưng bày ở những vị trí bắt mắt.

Tương tự, nhiều cửa hàng bán đồ nhập khẩu những dòng bánh kẹo, hạt khô, trà, rượu… nhập khẩu đều được nhiều người tìm mua. Thậm chí, đến cận Tết nhiều mặt hàng như hoa quả sấy, đã hết, thậm chí “cháy” hàng.

Banh keo ngoai duoc chuong mua Tet - Anh 2

Đặc biệt, trong các giỏ quà dù ở siêu thị hay ở hàng bán lẻ thì những dòng bánh kẹo nhập khẩu cũng luôn xuất hiện trong những giỏ quà cao cấp, thậm chí còn có phần lấn át so với hàng nội. Dường như tâm lý của nhiều người biếu tặng cũng muốn chọn giỏ quà Tết ngoại để tăng độ “sang” thay vì chỉ mua giỏ quà bánh kẹo nội thông thường. Những giỏ quà có giá phổ biến từ 1-2,5 triệu đồng. Thậm chí một số giỏ quà đặc biệt có giá từ 4-6 triệu đồng.

Banh keo ngoai duoc chuong mua Tet - Anh 3

Không chỉ được bày bán ở các cửa hàng, siêu thị… mùa Tết năm nay thị trường bánh kẹo hàng xách tay cũng trở nên khá sôi động. Những shop online, những bà mẹ bỉm sữa tranh thủ buôn hàng Tết rao bán khá nhiều mặt hàng bánh kẹo, hoa quả sấy của Nga, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc… Trong đó, những mặt hàng đồ Tết của Nga được bán phổ biến nhất và có phần được ưa chuộng như chocolate các loại, trà, mứt sấy, kẹo, hướng dương… Ngoài ra, những mặt hàng nho sấy nguyên cành xuất xứ từ Úc, Chilê cũng đang được nhiều người tìm mua vào Tết năm nay do mới lạ và được nhiều người bán quảng cáo ngon hơn hẳn nho khô thông thường dù mức giá không hề rẻ từ 480-570 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ đã mua loại nho này năm ngoái cho biết, chất lượng cũng không quá nổi trội, nhưng cho cảm giác nho nguyên chất, không bị tẩm đường.

Nhìn chung, những mặt hàng bánh kẹo ngoại đều có giá đắt hơn hẳn so với bánh kẹo nội,đặc biệt là các mặt hàng chocolate, hạt sấy hay bánh cao cấp. Tuy nhiên về màu sắc, thiết kế vỏ hộp thì bánh kẹo ngoại luôn chỉn chu, bắt mắt hơn.

Sự lên ngôi của nhiều sản phẩm đồ handmade và những mặt hàng ngoại nhập cũng khiến thị trường bánh kẹo trong nước bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng hàng ngoại nhập hiện chủ yếu vẫn đang xuất hiện tại các thành phố lớn, còn tại các vùng nông thôn thì những mặt hàng nội vẫn đang áp đảo với mẫu mã bao bì được nhiều người tiêu dùng đánh giá là đẹp và hấp dẫn hơn mọi năm.

Xem thêm:

Vĩ Thanh