Bánh nhân 'lộc rừng' vùng cao xuống phố, chị em tới tấp lùng mua

Gốc
Có hương vị khác lạ, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, bánh trứng kiến đang được nhiều chị em Hà thành tới tấp đặt mua. Tuy nhiên, loại bánh này khá kén người ăn, dễ bị dị ứng.

Gần đây, trên chợ mạng, xuất hiện nhiều người rao bán bánh trứng kiến - một loại bánh đặc sản và mang nhiều ý nghĩa của người dân tộc Tày, Mường.

Bánh trứng kiến được rao bán theo set, 60.000 đồng/5 chiếc hoặc 55.000 đồng/3 chiếc. Khách mua 10 chiếc thì giá rẻ hơn 120.000 - 130.000 đồng.

Vỏ bánh được làm từ bột nếp, nhân làm từ hàng chục quả trứng kiến, gói bằng lá ngõa mật.

Chị Chiến (quê gốc ở Tuyên Quang) cho biết, cứ vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 (Âm lịch), người dân các khu vực miền núi phía Bắc nước ta lại rủ nhau vào rừng kiếm trứng kiến.

Gia đình chị Chiến thường mua trứng kiến về làm bánh để ăn. Đợt vừa rồi, chị Chiến về quê mang bánh trứng kiến xuống, đăng bán không ngờ nhiều người ở Hà Nội cũng thích.

Theo chị Chiến, cả tuần nay, ngày nào chị cũng có khách đặt bánh trứng kiến. Thậm chí, có ngày chị không đủ hàng để bán cho khách.

Tương tự, chị Giang (quê gốc Cao Bằng) cũng bán được khá nhiều bánh trứng kiến cho khách ở Hà Nội. Chị Giang cho biết, nhiều khách hàng mua bánh trứng kiến vì muốn thử cho biết đặc sản vùng cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều khách mua bánh trứng kiến là vì nhớ hương vị quê nhà.

Trứng kiến được người dân gọi là "lộc rừng" và chỉ có một mùa duy nhất trong năm. Để đi "săn" trứng kiến, người dân phải chọn trời nắng to, vì khi hạ tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, khi đó chỉ còn lại những hạt trứng trắng muốt như gạo.

Trên thị trường, trứng kiến có giá khá cao từ 260.000 đồng trở lên/kg, có thời điểm tới gần nửa triệu đồng/kg. Nguồn ảnh: Facebook.

Video: Nghệ thuật săn dế cơm mùa mưa. Nguồn: VTV24

Hoàng Minh

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/banh-nhan-loc-rung-vung-cao-xuong-pho-chi-em-toi-tap-lung-mua-1521247.html