Bánh rau câu họa chân dung như tranh nghệ thuật của người phụ nữ đam mê cái đẹp

Gốc
Những chiếc bánh rau câu họa chân dung được làm bởi đôi bàn tay khéo léo của chị Lê Phượng Khánh, trông giống như một bức tranh đẹp để ngắm chứ không phải đồ để ăn.

Nếu như bạn đang nghĩ những chiếc bánh chỉ có mỗi một tác dụng là để thỏa mãn vị giác, sở thích ăn uống của mọi người, thì chắc hẳn bạn đã lầm khi xem những bức ảnh sau đây. Đó là những chiếc bánh rau câu họa chân dung, mà nếu không nói ra có lẽ nhiều người vẫn lầm tưởng đó là một bức vẽ của một người yêu hội họa.

Tác giả của những chiếc bánh đẹp như tranh vẽ này là chị Lê Phượng Khánh (TP HCM) - một người phụ nữ đam mê hoa và yêu cái đẹp. Khoảng giữa năm 2018, chị Khánh tình cờ được giới thiệu tham gia khóa huấn luyện vẽ chân dung trên thạch rau câu, niềm đam mê vẽ bánh cũng trỗi dậy từ đó. Cho đến nay, rau câu họa chân dung là một trong những trải nghiệm thú vị nhất mà chị từng biết đến.

Vẽ chân dung trên thạch rau câu là kỹ thuật vốn xuất phát từ một nghệ nhân người Indonesia. Theo như chị Khánh chia sẻ, kỹ thuật này sẽ giúp họa được nhân vật mình yêu thích lên trên chiếc bánh rau câu đến từng chi tiết nhỏ mà khó có vật liệu nào khác có thể đạt được. Chỉ cần bạn là người tinh tế, tỉ mỉ và quan sát tốt. Mỗi công đoạn vẽ chân dung trên bánh rau câu đều quan trọng như nhau. Để cuối cùng đạt được độ chính xác cao nhất và giữ được thần thái của nhân vật. Chiếc bánh khi ấy mới có giá trị.

Điểm thú vị khi vẽ chân dung trên thạch rau câu đó là bạn không cần phải biết vẽ, chỉ cần kiên nhẫn là đủ. Đủ kiên nhẫn sẽ đủ khéo léo và tỉ mẩn để tạo ra những chiếc bánh đẹp như tranh không khác gì được làm từ những nghệ nhân nổi tiếng.

Khoảng 1 năm đến với bánh rau câu họa chân dung, chị Khánh đã làm ra biết bao chiếc bánh ấn tượng, nhưng niềm vui thì lúc nào cũng nguyên vẹn và y như lần đầu. Mỗi khi nghĩ đến người nhận quà là chiếc bánh với hình của chính mình trên đó, không phải dùng công nghệ in ảnh, mà là những đường nét thủ công chi tiết vẽ bằng cọ của một nghệ nhân đã tốn nhiều thời gian và tâm huyết để thổi hồn vào bức họa thì cũng đủ vui cả ngày.

Để hoàn thành một chiếc bánh rau câu họa chân dung cần đến 3-5 tiếng đồng hồ. Nhưng có lẽ với chị Khánh, thời gian đó cũng chẳng có nhiều ý nghĩa. Mỗi một chiếc bánh làm ra đồng nghĩa mang đến niềm vui cho nhiều người, cho bản thân người làm bánh được thỏa mãn đam mê, cho người được nhận quà cảm thấy mình thật đặc biệt và cho cả những người đang buồn vu vơ cũng sẽ thấy cuộc đời thật đáng yêu đáng sống.

Thanh Hải - Ảnh: NVCC