Làng Phú Nhi (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được biết đến với món bánh tẻ, một thứ bánh dân dã, mộc mạc. Đây là sản phẩm chứa đựng nhiều tinh hoa ẩm thực của vùng đất xứ Đoài.

Banh te - Dac san vung dat xu Doai - Anh 1

Những chiếc bánh tẻ được làm ra từ những đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Phú Nhi

Bánh tẻ được làm 100% từ hạt gạo tẻ. Nhân bánh là thịt lợn, mộc nhĩ, hành lá, và dùng lá dong, lá chuối để gói bánh.

Bánh tẻ Phú Nhi có hương vị riêng biệt không thể lẫn. Nguồn gốc của bánh gắn liền với câu chuyện tình mộc mạc giữa chàng Phú và nàng Nhi, và cái nôi của nghề làm bánh tẻ đã lớn lên từ đó. Những chiếc bánh tẻ đã được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản của làng Phú Nhi.

Gạo mua về phải ngâm 4 đến 5 ngày, cho hạt gạo nở ra sau đó xay thành bột, rồi đem bột ngâm vào nước, hàng ngày phải thay nước liên tục, gạn bỏ nước cũ thay nước mới, mỗi khi thay nước phải khuấy để bột không bị chua. Sau khi ngâm bột, múc bột cho vào nồi đun cho đến khi sệt lại, lúc này bột đã đặc, phải khuấy đều tay cho bột róc, trắng và mịn không bị vón cục hoặc bị khê.

Khi bột đã tới tầm chín bắc nồi ra nhưng vẫn phải khuấy bột thật đều tay và làm công đoạn ráo bột. Công đoạn ráo bột rất quan trọng trong quá trình làm bánh, bánh có ngon hay không là ở công đoạn này. Nó cũng là bí quyết riêng của bánh tẻ Phú Nhi.

Nhân bánh là mộc nhĩ, thịt lợn và hành lá. Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái sợi, thịt lợn thái nhỏ và hành băm nhỏ ướp gia vị cho lên bếp đảo chín, thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi. Sau đó hấp khoảng 30 đến 45 phút là bánh chín.

Cô Lưu Thị Lan, số 15, phường Phú Nhi, chủ một cơ sở sản xuất bánh tẻ cho biết: Những ngày bình thường gia đình sản xuất gần 1.000 chiếc bánh tẻ. Sản phẩm được phân phối quanh thị xã Sơn Tây và các nhà hàng, cơ quan hoặc một số vùng lân cận để phục vụ nhu cầu ăn sáng cho mọi người.

Banh te - Dac san vung dat xu Doai - Anh 2

Cô Lan đang đóng gói bánh tẻ của gia đình để gửi cho khách hàng

Để làm ra chiếc bánh tẻ trắng, thơm ngon đúng vị của làng nghề Phú Nhi đòi hỏi người làm bánh cần tỷ mẩn và kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến.

Nghề làm bánh tẻ tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong làng và địa phương. Càng gần Tết hoạt động sản xuất càng sôi động, nhu cầu đặt bánh tăng cao. Trong dịp Tết, mỗi ngày có gia đình làm từ 2.000 đến 2.500 chiếc bánh. Giá mỗi chiếc bánh tẻ chỉ 5.000 nghìn đồng, bánh to và nhiều nhân hơn thì giá từ 7.000 đến 8.000 nghìn đồng một chiếc.

Bánh ăn rất ngon khi vừa được vớt ra. Bóc bánh ra có màu xanh của lá dong màu trắng ngần của chiếc bánh và mùi thơm tỏa ra từ nhân bánh.

Năm 2007 Phú Nhi đã được công nhận làng nghề sản xuất bánh tẻ truyền thống. Nhi. Vài năm trở lại đây một số gia đình đã thành lập Hiệp hội sản xuất bánh tẻ truyền thống để dạy và truyền nghề cho các hộ sản xuất và con cháu.