Bánh Trung thu online: Chất lượng còn bỏ ngỏ

Gốc
Vài năm trở lại đây, các loại bánh trung thu tự làm (handmade), được bán online có xu hướng 'lên ngôi'. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đối với loại bánh này dường như chưa nhận được sự quan tâm của các cơ quan chức năng.

Bánh Trung thu online: Chất lượng còn bỏ ngỏ - Ảnh 1

Nhộn nhịp "chợ" bánh Trung thu online

Thị trường bánh Trung thu online năm nay vào mùa sớm. Khác với những hãng bánh lớn, có thương hiệu, có website, các hộ sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên mạng đa phần làm thủ công với sản lượng khiêm tốn. Phương tiện tiếp cận khách hàng của các hộ kinh doanh này thường là mạng xã hội Facebook hoặc Zalo.

Trung bình một chiếc bánh Trung thu handmade được bán từ 30.000 - 70.000 đồng tùy trọng lượng, tương đương với giá bánh của các nhãn hiệu lớn. Đặc biệt, hầu hết các đơn hàng đều thông qua kênh bán hàng online, người mua và người bán giao dịch với phương châm tin nhau là chủ yếu.

Chị Nguyễn Thị Oanh, một người bán bánh Trung thu online quảng cáo: “Bánh do mình tự làm, bánh nướng hay bánh dẻo nhân thập cẩm truyền thống, nhân trà xanh, sầu riêng, đậu xanh,… bao ngon, bao sạch. Khách đặt bánh đến đâu làm đến đó nên nguyên liệu đảm bảo luôn tươi ngon”.

Chị Nguyễn Thị Vân (một khách hàng thường xuyên mua bánh Trung thu online) chia sẻ: "Cũng đã nghe báo, đài nói nhiều về nguyên liệu làm bánh không đảm bảo chất lượng hai năm nay tôi đều chọn bánh Trung thu handmade, đặt mua online vì bánh được làm thủ công, nguyên liệu sạch và làm ngay trong ngày nên không lo chứa chất bảo quản, hương liệu. Cũng không thể khẳng định bánh có thực sự an toàn hay không nhưng mua của người quen nên cũng tin tưởng hơn".

Nguyên liệu làm bánh trôi nổi...

Khi “chợ” online lên ngôi cũng là lúc người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều băn khoăn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi lẽ, bánh Trung thu online vốn được sản xuất nhỏ lẻ, chỉ bán theo mùa. Với tâm lý chuộng thực phẩm tự nhiên, chế biến thủ công, không sử dụng hóa chất bảo quản, nên ngày càng nhiều người ưa chuộng chọn bánh handmade. Người mua bánh đặt niềm tin với người bán hàng. Đối tượng khách mua phần lớn được giới thiệu trong nhóm bạn bè - đồng nghiệp - người quen.

Do đó, chỉ cần một người bán thấy cái lợi trước mắt, thiếu chữ “tâm” trong sản xuất bánh, mua những nguyên liệu rẻ tiền, không rõ xuất xứ, chất lượng, thậm chí có nguy cơ cao nhiễm các vi sinh vật gây bệnh như nấm mốc, ký sinh trùng, nấm men, tụ cầu, thương hàn về sản xuất thì hậu quả là người tiêu dùng lãnh đủ.

Mới đây, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có Công văn số 4120/ATTP-NĐ đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Trưởng ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu.

Cục ATTP đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu và yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP. Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11 - 30/9, nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Điều đáng lo ngại, trong khi bánh Trung thu của các cơ sở sản xuất đang được các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát gắt gao thì chưa có tổ chức nào giám sát về vấn đề ATTP bánh Trung thu bán online. Hoạt động kinh doanh thực phẩm online trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hiện nay không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan Nhà nước nào về ATTP.

Nguyễn Điểm

Tin nóng

Tin mới