Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này?

Gốc
Hằng năm cứ vào độ mùa thu về, người ta lại nhớ về Tết Đoàn viên, thời gian mà cả gia đình sum vầy bên nhau cạnh chén trà cùng những chiếc bánh Trung thu ngọt ngào. Bánh Trung thu không còn xa lạ nhưng bạn đã nghe qua ý nghĩa và nguồn gốc của loại bánh này chưa?

Tết Trung thu có lẽ được trẻ em chờ đón nhất vì chúng được rước đèn cùng các bạn quanh con đường làng, được bà kể cho nghe chị Hằng chú Cuội, được cho ăn những chiếc bánh Trung thu ngọt ngào, xinh xắn. Năm nay bạn hãy kể cho chúng nghe về ý nghĩa và nguồn gốc của những chiếc bánh mà chúng luôn được tặng vào Tết Đoàn viên này nhé!

Có phải ăn bánh vào độ Thu về thì gọi là bánh Trung Thu?

Không phải bạn nhé! Vì trước kia bánh trung thu chưa được ăn vào mùa thu đâu. Bánh có nguồn có gốc từ nước láng giềng- Trung Hoa. Vào thời cuối nhà Nguyên, phong trào nông dân khởi nghĩa do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn khởi xướng nhằm đưa nông dân thoát khỏi sự thống trị tàn ác của giai cấp thống trị. Để truyền tin tức và mệnh lệnh được an toàn và tuyệt mật, người ta đã nghĩ ra một cách rất thông minh và táo bạo. Họ cùng làm ra những chiếc bánh nướng rồi nhét mật thư vào trong. Vậy là tin tức được lan truyền một cách an toàn nhất. Ước định lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng Tám âm lịch mọi người cùng nhau vùng dậy khởi nghĩa.

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 1

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 2

Cánh mạng thắng lợi vẻ vang. Những chiếc bánh quả thật có tầm quan trọng không nhỏ. Để kỉ niệm người Trung Hoa đã lấy việc làm và thưởng thức bánh Trung thu vào rằm tháng Tám hằng năm. Những chiếc bánh hình tròn, đẹp vô cùng gợi nhớ về một ngày mà đất nước họ được lật sang một trang sử mới, một ngày mà các thành viên được quây quần hạnh phúc bên nhau, một ngày mà những người lính được trở về nhà - ngày của đoàn tụ. Cũng vì vậy mà Tết Trung thu còn gọi là Tết Đoàn viên.

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 3

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 4

Nguồn: Internet

Dành tặng yêu thương - Dành tặng ngọt ngào

Lúc những chiếc lá ngoài đường rụng nhiều. Lúc mà khí trời se lạnh cuốn theo những cơn gió vào mùa Thu là người ta lại chờ mong đến rằm để được về nhà với ba mẹ, với con cái và tặng họ những hộp bánh nướng xinh xắn. Không gì sánh bằng những giây phút được gần bên gia đình. Từ rất lâu rồi bánh Trung thu đã trở thành một món quà mà ta dành tặng cho nhau như muốn trao nhau bao điều tốt đẹp nhất, bao điều ngọt ngào nhất. Bánh Trung thu có hình tròn tượng trưng cho một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ và viên mãn.

Đủ màu sắc - Đủ hương vị

Bánh Trung thu không phải chỉ có mỗi loại bánh nướng có vỏ vàng sậm truyền thống, còn có bánh dẻo thơm phức hương hoa bưởi, bánh ngàn lớp được phối màu sắc, bánh Trung thu lạnh hay còn cả bánh trung thu rau câu. Càng ngày cùng với óc sáng tạo của con người mà bánh Trung thu có nhiều hình dạng, hình hương vị và màu sắc mới.

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 5

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 6

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 7

Bánh Trung thu rất quen thuộc nhưng liệu bạn có biết đến ý nghĩa sâu sắc của chiếc bánh này? - Ảnh 8

Nguồn: Internet

Tuy không phải có nguồn gốc từ Việt Nam ta nhưng Trung thu cũng như những chiếc bánh cho rằm tháng Tám này vẫn luôn là những kí ức đẹp, vẫn luôn là tiếng cười nói của gia đình đầy yêu thương, vẫn vị ngọt cho bên tách trà để gạt đi bao bồn bề cuộc sống.

Mỹ Linh

Tin nóng

Tin mới