Báo Anh: Cạnh tranh Nhật-Trung đang tăng nhiệt ở Đông Nam Á

Gốc
Theo tờ Thời báo Tài chính, Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh để giành được những dự án cơ sở hạ tầng mang tầm chiến lược tại khu vực Đông Nam Á.

Báo Anh: Cạnh tranh Nhật-Trung đang tăng nhiệt ở Đông Nam Á - Ảnh 1

Trung Quốc vừa đánh bại Nhật Bản để giành dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia. Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Theo tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 25/11, Nhật Bản và Trung Quốc đang tăng cường cạnh tranh để giành được những dự án cơ sở hạ tầng mang tầm chiến lược tại khu vực Đông Nam Á.

Cạnh tranh về kinh tế-thương mại trong khi vẫn căng thẳng về chủ quyền biển đảo đã tác động đáng kể đến mối quan hệ giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này.

Tại một hội nghị thượng đỉnh hàng năm diễn ra ở Kuala Lumpur (Malaysia) cuối tuần qua, Trung Quốc cam kết sẽ bổ sung 10 tỷ USD vào quỹ cho vay để xây dựng cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á. Trong khi đó, Nhật Bản cũng hứa sẽ giảm một nửa thời gian xét duyệt các khoản vay cho dự án cơ sở hạ tầng và chấp nhận những rủi ro tài chính có thể xảy ra. Vừa qua, Trung Quốc đã đánh bại Nhật Bản để giành được dự án đường sắt cao tốc trị giá 5 tỷ USD ở Indonesia.

Hiện Nhật Bản và Trung Quốc đang trực tiếp đối đầu trong cuộc đua cạnh tranh các hợp đồng xây dựng đường sắt cao tốc, bến cảng, nhà máy điện... tại Đông Nam Á - một khu vực phát triển năng động. Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản cần phải theo kịp với tốc độ chuyển mình của châu Á.

Một nhà ngoại giao Nhật Bản cho rằng Tokyo cần phải nhanh chóng giành lấy những dự án cơ sở hạ tầng lớn ở châu Á, chứ không đơn thuần chỉ nhấn mạnh đến lợi thế về chất lượng, mức độ an toàn, bảo vệ môi trường và vì cộng đồng so với nhà thầu Trung Quốc./.

Tin nóng

Tin mới