Báo Anh: Tên lửa KCT-15 Việt Nam mạnh hơn 3M24 của Nga

Gốc
Theo Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh), tên lửa chống hạm KCT-15 do Việt Nam sản xuất mạnh hơn nguyên bản 3M24 của Nga.

Tuyên bố này được 2 tác giả Douglas Barrie và Tom Waldwyn thuộc IISS nói đến trong bài phan tích của mình. Việt Nam đang thực hiện chương trình sản xuất phiên bản nội địa KCT-15 thiết kế tên lửa hành trình 3M24 Uran (NATO định danh là SS-N-25 Switchablade) của Nga.

Bài phân tích chỉ ra rằng, tên lửa chống hạm KCT-15 do Việt Nam chế tạo được trưng bày công khai có nhiều điểm khác với 3M24 như ở giữa cánh trên giữa thân không có lỗ hút gió cho động cơ phản lực của tên lửa.

Nếu so sánh với biến thể cải tiến phóng từ trên không của 3M24 là Kh-35U thì cũng có những cải tiến về cách bố trí động cơ, được thay đổi vị trí trong phần phía sau thân được mở rộng.

Thiết kế đó giúp cho khả năng mang nhiên liệu lớn hơn và mở rộng tầm xa tối đa của tên lửa. KCT-15 không theo cấu hình này hoặc sẽ theo kiểu thiết kế luồng phụt nhưng hiện vẫn chưa được nhìn thấy rõ trên tên lửa đã trưng bày.

Báo Anh: Tên lửa KCT-15 Việt Nam mạnh hơn 3M24 của Nga - Ảnh 1

Tên lửa KCT-15 được giới thiệu hồi năm 2015.

Tuy nhiên, hiện nhiều thông chi tiết chưa được tiết lộ rõ ràng, nhưng chương trình này có thể sẽ nhằm tới việc thúc đẩy ngành công nghiệp chế tạo vũ khí nội địa. Điều đó sẽ giúp cho việc đơn giản hóa các dịch vụ hỗ trợ cho việc sử dụng tên lửa 3M24 cho Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Douglas Barrie và Tom Waldwyn thuộc IISS cho rằng, với KCT-15 Việt Nam sẽ là nước thứ hai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bắt tay vào việc sản xuất nội địa tên lửa dựa trên 3M24 Uran của Nga. Trước đó Triều Tiên đã sản xuất một loại tên lửa tương tự như tên lửa chống hạm tầm trung 3M24 Uran.

Không giống như Triều Tiên, Việt Nam đã có những bước tiến hơn trong việc thực hiện chương trình sản xuất biến thể tên lửa nội địa của 3M24 Uran mang tên KCT-15 của mình.

Các chuyên gia phân tích của IISS cho rằng, tên lửa KCT-15 của Việt Nam đã được công khai lần đầu tiên hồi cuối năm 2015 trong một đợt triển lãm công nghệ quốc phòng. Biến thể này cũng được trưng bày với cả loại radar trinh sát phòng không. KCT-15 được giới thiệu bên cạnh ống phóng kép dùng cho các tàu chiến nổi.

Theo chuyên gia của IISS, Hải quân Việt Nam đang vận hành các tên lửa 3M24 với mục đích chống tàu cho các tàu chiến lớp Gepard và còn trang bị cho 6 tàu tên lửa cao tốc 12418 Molniya cũng như cho 1 tàu hộ tống BPS-500.

Ngoài phiên bản chống tàu, 3M24 còn có phiên bản phóng từ trên không khi gắn liền với loại radar dẫn đường chủ động, được sử dụng ở nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Algeria. Phiên bản này có tên gọi là Kh-35 (AS-20 Kayak) được tích hợp vào các trực thăng và máy bay chiến đấu cánh cố định để đảm nhận nhiệm vụ tấn công trên biển.

KCT-15 đã được Việt Nam trưng bày gắn liền với radar, các chuyên gia phân tích cho rằng, rất có thể Việt Nam còn có cả phiên bản nội địa KCT-15 phóng từ trên không. Trong khi 3M24 bắt đầu sản xuất từ đầu những năm 1980 có tầm xa 130 km thì KCT-15 được cho là có tầm hoạt động gấp đôi như vậy.

Ngoài ra, IISS còn phỏng đoán rằng, Nga có thể đã cấp giấy phép cho Việt Nam chế tạo cả ba phiên bản của tên lửa 3M24. Ngoài tên lửa chống hạm, tên lửa phóng từ trên không Kh-35, Việt Nam còn có thể được phép chế tạo cả phiên bản phòng thủ bờ biển được tích hợp vào trong hệ thống 3K60 Bal.

Đặc công Việt Nam là bậc thầy dùng vũ khí

Tuấn Hưng (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới