Bao bì thuốc lá đơn giản sẽ hạn chế được tỷ lệ người hút thuốc

Gốc
Ông Prakit Vathesatogkit, Phó chủ tịch Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, một tổ chức phi chính phủ, cho rằng kiểu chữ giống nhau in trên bao bì thuốc lá ở dưới hình ảnh về các bệnh do hút thuốc lá gây ra, sẽ khiến sản phẩm ít hấp dẫn hơn đối với người mua.

Australia là nước đầu tiên trên thế giới yêu cầu các sản phẩm thuốc lá đóng gói trong bao bì không mang lô-gô thương hiệu. Sau đó, nhiều nước ở châu Âu đã triển khai các biện pháp tương tự, trong đó có Pháp, Hungary và Anh. Singapore dự định triển khai các hạn chế tương tự đối với bao bì thuốc lá vào năm tới.

Tại châu Á, Thái Lan đã trở thành nước đầu tiên ban hành biện pháp mang lại hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc lá khi bắt đầu áp dụng bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá. Đến ngày 8-12 năm nay, các chủ thể kinh doanh sẽ chịu mức phạt lên đến 40.000 baht (khoảng 1.300 USD) nếu không loại bỏ các sản phẩm đóng gói trong bao bì cũ.

Bao bì thuốc lá đơn giản là biện pháp được cho là sẽ mang lại hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ hút thuốc.

Hiện nay, trên thế giới cũng có nhiều nước có những hành động nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá mang lại. Cụ thể, Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 9-9 đã cảnh báo hãng sản xuất thuốc lá điện tử hàng đầu của nước này phải chấm dứt các quảng cáo tuyên truyền các sản phẩm của hãng ít độc hại hơn so với hút thuốc lá truyền thống. Sắp tới đây, nước này có thể sẽ siết chặt hoạt động quảng cáo thuốc lá điện tử. Cũng tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được mua các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử. Cụ thể, độ tuổi được mua các loại thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử từ 18 tuổi như hiện hành sẽ nâng lên 21 tuổi nhằm hạn chế hiện tượng hút thuốc đang gia tăng nhanh chóng trong số trẻ vị thành niên ở nước này. Hay tại Đức, vào hồi cuối tháng 6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã bày tỏ ủng hộ ban hành lệnh cấm quảng cáo các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức. Và theo kết quả cuộc khảo sát dư luận mới đây do Viện nghiên cứu Forsa tiến hành, 69% số người Đức nhất trí ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn đối với mọi hình thức quảng cáo thuốc lá.

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết số bệnh nhân mắc ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá chiếm tới 21% các ca bệnh ung thư tại Liên minh châu Âu (EU)-theo số liệu thống kê nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5. Cũng theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có tới 1,1 tỷ người hút thuốc trưởng thành trên toàn thế giới, và mỗi năm có ít nhất 8 triệu người tử vong do thuốc lá, trong đó có 1 triệu người không hút thuốc. Việc áp dụng các biện pháp mang lại hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ hút thuốc lá như Thái Lan và một số nước hiện nay là điều cần thiết.

ĐỖ TUẤN