Báo Campuchia đưa tin về hoạt động dạy tiếng Khmer ở Việt Nam

Hơn 10 năm nay, chùa Giồng Lớn ở Trà Vinh chào đón mọi người đến học tiếng Khmer, thường đông nhất là trẻ em từ 6-7 tuổi. Nhiều vị sư từ Kiên Giang, An Giang cũng tới học để mở mang kiến thức.

Ngày 19/3/2022, tại Sóc Trăng, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng phối hợp Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp cao đẳng sư phạm tiếng Khmer hệ chính quy khóa học 2018-2021. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ngày 19/3/2022, tại Sóc Trăng, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng phối hợp Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp cao đẳng sư phạm tiếng Khmer hệ chính quy khóa học 2018-2021. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ngày 6/9, phiên bản điện tử Khmer Times của Campuchia đăng bài viết với tiêu đề “Chùa ở vùng Nam Bộ Việt Nam mở lớp dạy tiếng Khmer miễn phí” với ảnh toàn cảnh khuôn viên ngôi chùa Giồng Lớn (hay chùa Cò) thuộc địa phận xã Đại An, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) với dòng chú thích “... có hai dãy phòng học ở hai bên chùa phục vụ việc dạy tiếng Khmer cho trẻ em trong khu vực.”

Khmer Times cho biết “ngôi chùa hơn 300 tuổi này bắt đầu mở lớp hơn 10 năm nay. Mỗi năm có khoảng 100 học sinh theo học trong khoảng ba tháng. Chính quyền xã, huyện, tỉnh hỗ trợ về sách vở.”

Theo tác giả, ngôi chùa này chào đón mọi người đến học, không phân biệt tuổi tác, thành phần và thường đông nhất là trẻ em từ 6-7 tuổi. Nhiều vị sư từ các tỉnh Kiên Giang, An Giang cũng tới học để mở mang kiến thức.

Theo Khmer Times, cách chùa Giồng Lớn khoảng 40km là chùa Ông Mẹt, tọa lạc tại phường 1, thành phố Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh), nơi có có đông người đến học tiếng Khmer.

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất của Trà Vinh, được công nhận di tích cấp quốc gia vào năm 2009. Nhiều thế hệ các nhà sư đến từ các ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh được đào tạo và học tập nơi đây.

Bài viết dẫn lời Hòa thượng Thạch Oai, trụ trì chùa Ông Mẹt, cho biết việc dạy tiếng Khmer có ý nghĩa lớn trong việc phổ biến các chính sách đến người dân sử dụng ngôn ngữ này.

Chương trình tiếng Khmer hiện có 12 cấp độ học khác nhau với chín môn học như văn phạm Pali, văn phạm Khmer, dịch thuật Pali sang Khmer, ngữ văn Khmer, thơ văn Khmer, Phật học căn bản...

Đến cuối mỗi khóa học, người học phải tham gia dự thi, trong đó phải hoàn thành hai bài thi bắt buộc là Tập làm văn và chính tả-luyện từ. Thông thường, các em học khoảng ba tháng là có thể nói và viết cơ bản chữ Khmer. Nếu muốn thông thạo thì cần học chuyên cần ít nhất bảy tháng trở lên.

Tờ Khmer Times cho biết thêm ngoài những lớp học trong chùa, tỉnh Trà Vinh còn có Trường Trung cấp Pali-Khmer. Muốn vào trường này, học sinh cần tốt nghiệp trung học và sơ cấp Pali-Khmer hoặc tương đương.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 143 chùa Khmer tổ chức dạy chữ Khmer vào dịp Hè, thu hút hàng nghìn trẻ tham gia, là minh chứng cho sự thành công của địa phương trong việc đề cao truyền thống văn hóa dân tộc.

Kết thúc bài viết, tác giả khẳng định “Nhà nước ủng hộ, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tại các cơ sở giáo dục phổ thông là người dân tộc Khmer có nguyện vọng, nhu cầu được học ngôn ngữ dân tộc của mình”./.

Huỳnh Thảo (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bao-campuchia-dua-tin-ve-hoat-dong-day-tieng-khmer-o-viet-nam/815102.vnp