Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo cáo kết quả ban đầu: CĐ Y tế Phú Thọ không liên kết đào tạo như báo chí nêu

Theo kết luận thanh tra, Trường CĐ Y tế Phú Thọ còn một số vi phạm đã tiến hành xử lý, nhưng không có nội dung nào về việc liên kết đào tạo như báo chí phản ánh.

Ngày 29/8, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ ra văn bản số 2379/BC-SYT báo cáo về tiến độ thanh tra đào tạo chuyên ngành y dược tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ liên quan đến một số thông tin được phản ánh trên báo chí.

Theo đó, để kịp thời báo cáo thông tin đã đăng tải trên Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử ngày 24/8/2022 với loạt bài “Dối trá trong đào tạo cao đẳng chính quy ngành y - dược” liên quan đến Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ; ngày 24/8/2022 Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 751/QĐ-SYT về việc thanh tra công tác đào tạo chuyên ngành y dược tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ; từ ngày 25/8/2022, Đoàn thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra, xác minh các thông tin bài báo trên tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, căn cứ theo báo cáo tiến độ của Đoàn Thanh tra, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ xin báo cáo nhanh kết quả như sau:

Nội dung thanh tra: Công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, thi, kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp, quản lý cấp phát văn bằng, chứng chỉ y dược của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Trọng tâm kiểm tra, xác minh, làm rõ việc tổ chức tuyển sinh, đào tạo liên thông, liên kết đào tạo, đào tạo ngoài trụ sở chính của nhà trường.

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. (Ảnh: Fanpage trường).

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. (Ảnh: Fanpage trường).

Thông tin đã đăng tải trên Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử ngày 24/8/2022 với loạt bài “Dối trá trong đào tạo cao đẳng chính quy ngành y - dược” liên quan đến Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ.

Thời điểm thanh tra: Từ ngày 01/01/2017 đến thời điểm thanh tra (thời điểm trước thời kỳ thanh tra nếu có liên quan).

Dưới đây là kết quả thanh tra được báo cáo:

Về công tác tuyển sinh, đào tạo chuyên ngành y, dược:

Tại buổi làm việc ngày 26/8/2022, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo giải trình như sau:

Giai đoạn từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/03/2019, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra theo Quyết định thanh tra số 287/QĐ-TCGDNN, ngày 04/5/2019 thanh tra việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Trong thanh tra có nội dung về công tác tuyển sinh; tổ chức đào tạo; liên thông liên kết đào tạo giáo dục nghề nghiệp; tổ chức kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp; quản lý, cấp phát văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ đào tạo. Ngày 17/6/2019 Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã có Kết luật thanh tra số 1060/KL-TCGDNN kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ có kết luận như sau:

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ còn một số tồn tại và vi phạm đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính (số tiền phạt là 50 triệu đồng).

Trong Kết luận thể hiện không có nội dung nào về việc liên doanh, liên kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã nghiêm túc thực hiện Kết luận thanh tra số 1060/KL-TCGDNN, ngày 16/8/2019 Nhà trường đã có báo cáo số 119/BC-CĐY báo cáo thực hiện kết luận thanh tra gửi Vụ Pháp chế thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Tháng 5/2020 Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ đã xác minh hoạt động liên kết, đào tạo của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ giai đoạn từ tháng 7/2016 đến tháng 7/2018; Tại Biên bản làm việc ngày 29/5/2020, Công văn số 663/CAT-ANCTNB ngày 08/7/2020 của Công an tỉnh Phú Thọ khẳng định Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ chỉ liên kết, đào tạo với Trường Trung cấp Y Hà Nội (nay là Trường Cao đẳng Y Hà Nội I); Không có nội dung nào đề cập đến việc liên doanh, liên kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Kết quả xác minh các thông tin đã đăng tải trên Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử với loạt bài "Dối trá trong đào tạo cao đẳng chính quy ngành y - dược” ngày 24/8/2022:

Báo cáo giải trình của nhà trường: Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử đã đăng tải loạt bài “Dối trá trong đào tạo cao đẳng chính quy ngành y - dược” ngày 24/8/2022 trong đó có thông tin liên quan đến Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ là không chính xác, bởi vì:

Một là: Từ tháng 7/2016 đến nay, Nhà trường không có bất cứ hình thức liên kết đào tạo nào với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (địa chỉ: huyện Văn Lâm- tỉnh Hưng Yên) và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn (Địa chỉ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Hai là: Hình ảnh phiếu thu tiền học phí trong bài báo không phải là mẫu phiếu thu của nhà trường: Từ tháng 01/2018 đến thời điểm hiện nay, Nhà trường chỉ sử dụng mẫu phiếu thu ký hiệu C30-BB theo quy định tại Quyết định số 19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 185/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010 của Bộ Tài chính.

Phòng Tài chính Kế toán là đơn vị duy nhất được Nhà trường giao công tác thu học phí; từ năm 2018 đến nay chỉ sử dụng một mẫu phiếu tạm thu duy nhất do Nhà trường đặt in và Phiếu tạm thu có các đặc điểm như sau: có kích thước 20cm x14cm, góc trên bên trái của phiếu tạm thu được in tên Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và địa chỉ kèm theo và đóng dấu treo (dấu hình tròn), chính giữa phiếu tạm thu có in chìm hình logo của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ (phiếu tạm thu tiền gồm 02 liên: liên 01 chữ được in màu xanh đen trên phiếu tạm thu lưu giữ tại Nhà trường, liên 02 chữ được in màu đỏ trên phiếu tạm thu giao cho người nộp tiền, trên mỗi phiếu tạm thu có số phiếu tạm thu theo quyển do Nhà trường phát hành. Nhà trường không sử dụng bất kỳ loại phiếu thu tiền nào khác. Do vậy, mẫu phiếu thu mà Báo Sức khỏe đời sống điện tử đăng tải là không đúng với mẫu phiếu thu của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã và đang sử dụng.

Ba là: Hình thức tổ chức và nội dung thi tốt nghiệp hệ đào tạo cao đẳng dược liên thông, nhà trường chỉ tổ chức thi tốt nghiệp 2 nội dung: thi lý thuyết tổng hợp và thi thực hành tay nghề.

Nhà trường khẳng định không tổ chức thi tốt nghiệp với 10 môn trong một ngày, không có môn thi tốt nghiệp là Dược liệu nâng cao và tin học như Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử đã đăng tải.

Bốn là: Nhà trường chưa bao giờ tổ chức thi tại địa điểm: Viện Y học Dự phòng quân đội (Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) như Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử đã đăng tải.

Năm là: Nhà trường không cử cán bộ đến coi thi và thu tiền như Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử đã đăng tải.

Các thông tin liên quan đến Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã đăng trên Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử ngày 24/8/2022 ngoài việc gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Nhà trường còn gây mất niềm tin của nhân dân đối với Nhà trường nói chung và cán bộ y tế nói riêng.

Kết quả xác minh của Đoàn thanh tra Kết quả xác minh ban đầu cho thấy:

Mẫu phiếu thu tiền nhà trường đang sử dụng, phiếu thu tiền đang lưu tại trường đúng với mẫu phiếu thu ký hiệu C30-BB đã được Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo tại buổi làm việc ngày 26/8/2022.

Kiểm tra các nguồn thu, chi tài chính của nhà trường chưa phát hiện thấy có giao dịch tài chính nào của Nhà trường với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (địa chỉ: huyện Văn Lâm- tỉnh Hưng Yên) và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn (Địa chỉ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Chưa phát hiện có tài liệu, hợp đồng, chứng từ nào thể hiện hoạt động liên doanh, liên kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Đoàn thanh tra Sở Y tế bước đầu có nhận xét:

Về công tác tuyển sinh, đào tạo, kết quả đào tạo chuyên ngành Y, Dược: Công tác tuyển sinh, đào tạo giai đoạn từ ngày 01/01/2017 đến hết năm 2019 Nhà trường đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Phú Thọ thanh tra, kiểm tra, xác minh các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh, liên kết, đào tạo và đã có kết luận. Kết luận thanh tra và kết quả xác minh của hai cơ quan trên cho thấy không có nội dung nào ghi nhận Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ có hoạt động liên doanh, liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội (địa chỉ: huyện Văn Lâm- tỉnh Hưng Yên) và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn (Địa chỉ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Về nội dung các thông tin đã đăng tải trên Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử với loạt bài Dối trá trong đào tạo cao đẳng chính quy ngành y - dược” ngày 24/8/2022.

Tại thời điểm chưa phát hiện thấy có tài liệu, hợp đồng, chứng từ nào thể hiện hoạt động liên doanh, liên kết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Chưa phát hiện có hoạt động giao dịch tài chính nào giữa Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với Trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn.

Nhà trường đã và đang sử dụng mẫu phiếu thu tiền không giống với mẫu phiếu thu tiền mà Báo Sức khỏe và Đời sống điện tử đã đăng tải.

Sau khi xem xét kết quả báo cáo tiến độ của Đoàn thanh tra, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ yêu cầu Đoàn thanh tra tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện cuộc thanh tra, thu thập, xác minh, nghiên cứu, xem xét tài liệu liên quan đến công tác tuyển sinh, đào tạo chuyên ngành dược, trọng tâm công tác liên doanh, liên kết đào tạo chuyên ngành dược giai đoạn từ năm 2020 đến hết tháng 7/2022, tổng hợp báo cáo Giám đốc Sở Y tế theo quy định.

Khi phát hiện có nội dung, tình tiết mới, căn cứ các quy định của pháp luật có liên quan kịp thời báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm.

Ngân Chi