Báo chí Indonesia đưa tin chuyến công tác của Thủ tướng Việt Nam dự Hội nghị ASEAN

Gốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm và tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN, chiều 23/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương với Tổng thống Indonesia, Joko Widodo. Báo chí Indonesia đã đồng loạt đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng mới Việt Nam.

Hãng thông tấn "AntaraNews" có bài viết với nhan đề “Tổng thống Jokowi trao đổi 4 vấn đề khi gặp Thủ tướng Việt Nam”. Cụ thể bài viết nêu, bốn vấn đề được lãnh đạo hai quốc gia thảo luận bao gồm y tế, hợp tác kinh tế, vùng đặc quyền kinh tế và tình hình Myanmar. Hãng thông tấn Indonesia nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Indonesia sau khi nhậm chức vào ngày 5/4/2021.

Trong khi đó, trang mạng của kênh truyền hình "BeritaSatu" đưa tin “Tổng thống Jokowi gọi Việt Nam là bạn của Indonesia”. Tác giả trích dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Retno Marsudi trong buổi họp báo sau cuộc gặp rằng: “Indonesia cam kết tiếp tục thiết lập quan hệ song phương cùng có lợi và vì lợi ích của hai nước”. Tổng thống cho biết “Việt Nam là bạn của Indonesia và Việt Nam là đối tác chiến lược của Indonesia ở khu vực Đông Nam Á”. Bài viết cũng đưa ra số liệu minh họa về hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt là hợp tác thương mại. Kim ngạch song phương của hai nước đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua. Indonesia là quốc gia đứng thứ 28 về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Indonesia tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN.

Trong bài viết “Jokowi và Thủ tướng Việt Nam gặp nhau để thảo luận về Myanmar trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN” của tờ báo “Detik” nhấn mạnh quan điểm của hai quốc gia về tình hình căng thẳng tại Myanmar. Theo đó, Indonesia khẳng định “Sự an toàn và phúc lợi của người dân Myanmar là ưu tiên hàng đầu. Bạo lực phải chấm dứt để không có thêm nạn nhân và phải tiến hành ngay một cuộc đối thoại toàn diện vì dân chủ, an ninh, hòa bình và ổn định.” Hai nhà lãnh đạo kỳ vọng Hội nghị cấp cao ASEAN ngày mai sẽ đạt được một thỏa thuận tốt nhất cho Myanmar.

Hãng thông tấn AntaraNews đưa tin về cuộc gặp song phương của Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Tờ "Republika" của Indonesia thì làm nổi bật nội dung hợp tác phòng chống Covid-19 giữa hai quốc gia thông qua bài viết “Indonesia-Việt Nam tăng cường hợp tác để vượt qua Covid-19.” Theo đó, Tổng thống Indonesia cũng bày tỏ hy vọng hai quốc có thể tiếp tục hợp tác thoát khỏi đại dịch và tiếp tục duy trì ổn định an ninh trong khu vực. Đồng thời, nhà lãnh đạo Indonesia cũng khuyến khích hai nước kêu gọi tiếp cận vaccine bình đẳng cho tất cả các nước trong dài hạn để xây dựng an ninh y tế ở khu vực Đông Nam Á.

Các tờ báo "Kompas", "Merdeka", "Tempo", "Sindonews", "CNN Indonesia" và nhiều tờ báo khác cũng đăng tải những thông tin về chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Việt Nam tới Jakarta./.

Hương Trà-Văn Hiếu/VOV

Nguồn VOV https://vov.vn/chinh-tri/bao-chi-indonesia-dua-tin-chuyen-cong-tac-cua-thu-tuong-viet-nam-du-hoi-nghi-asean-852491.vov