Báo chí quốc tế ca ngợi thành công chống dịch của Việt Nam

Gốc
Truyền thông quốc tế thời gian qua liên tiếp dành lời khen cho Việt Nam về các thành tựu trong ứng phó với đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00

Theo kết quả nghiên cứu được Viện Lowy của Australia công bố hồi cuối tháng 1, Việt Nam được đánh giá là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về hiệu quả ngăn chặn và xử lý đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Australia dựa trên việc đánh giá thông tin của 6 chỉ số y tế được cập nhật liên tục trong 14 ngày tại 98 quốc gia trên thế giới bao gồm tỷ lệ xét nghiệm, số ca mắc và người chết, số ca mắc trên 1 triệu dân...

Đứng đầu danh sách là New Zealand - quốc gia với 5 triệu dân.

Dẫn lại bảng xếp hạng này trong bài báo đăng tải hôm 21/2, tờ Business Insider phân tích nguyên nhân giúp Việt Nam chống dịch hiệu quả.

Người dân đeo khẩu trang trên một con phố ở Hà Nội. (Ảnh: Getty Images)

"Với vị trí địa lý và quy mô dân số, Việt Nam lẽ ra đã là một điểm nóng về dịch. Nhưng bằng mô hình chống dịch chi phí thấp và các biện pháp cơ bản, Việt Nam đã kiềm chế được dịch trong vòng vài tháng", tờ báo Mỹ phân tích.

BI dẫn lời ông Guy Thwaites, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại một trong những bệnh viện điều trị COVID-19 của Việt Nam, cho biết chính phủ Việt Nam đã phản ứng "rất nhanh chóng và mạnh mẽ" ngay từ khi dịch mới bùng phát.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, phân tích thành công của nước ta trong chiến dịch đối phó với COVID-19 là nhờ ba yếu tố: truy vết nguồn lây, triển khai xét nghiệm và đưa ra thông điệp hướng dẫn rõ ràng. Nhờ các yếu tố trên, Việt Nam tránh được việc phải phong tỏa toàn quốc.

Theo tờ báo Mỹ, không có một quốc gia nào với diện tích và dân số tương tự có thể đối phó với đại dịch như Việt Nam. Ví dụ, với 102 triệu dân, Ai Cập ghi nhận hơn 176.000 ca nhiễm. Congo ghi nhận hơn 24.000 ca nhiễm trong số 89 triệu dân. Đặc biệt, Việt Nam có biên giới giao với quốc gia bùng phát dịch bệnh đầu tiên là Trung Quốc.

Vị điều phối viên của Liên hợp quốc thậm chí còn cho rằng Việt Nam đáng lẽ phải xếp trên cả New Zealand vì đối mặt với nhiều thách thức hơn trong việc chống dịch.

Truyền thông quốc tế và các chuyên gia đánh giá cao về công tác chống dịch của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Trong bài viết với tựa đề “Ứng phó mạnh mẽ với COVID-19 đã giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch”, hãng thông tấn Pháp AFP ca ngợi các biện pháp ứng phó của Việt Nam trước đại dịch.

Bài viết chỉ ra rằng việc chống dịch mạnh mẽ, đẩy mạnh xuất khẩu, chi tiêu công lành mạnh đã giúp Việt Nam vượt khỏi suy thoái toàn cầu, phục hồi nhanh và có thể lọt vào nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

Trong bài viết trên The Print của Ấn Độ, Helge Berger - Trợ lý Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng dành không ít lời khen về công tác ứng phó với đại dịch của Việt Nam.

Ông Berger nhấn mạnh Việt Nam đã cho thấy cách ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 ngay cả khi chưa có vaccine ngừa bệnh và kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam có thể áp dụng tại các nước thu nhập thấp vốn chỉ biết trông chờ vào vaccine.

Việt Nam hiện ghi nhận hơn 2.400 ca mắc COVID-19. Các địa phương vẫn đang siết chặt công tác phòng chống dịch trong bối cảnh đất nước trải qua làn sóng COVID-19 thứ ba.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định chỉ một thời gian ngắn nữa, Việt Nam sẽ chiến thắng đợt dịch COVID-19 lần ba, đồng thời đảm bảo mọi người dân có thể tiếp cận sớm nhất với vaccine phòng chống dịch bệnh.

Vào khoảng 10h sáng nay (24/2). lô vaccine AstraZeneca đầu tiên về tới sân bay Tân Sơn Nhất, sớm hơn bốn ngày so với kế hoạch. Tin vui này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến tiến tới chấm dứt đại dịch trong thời gian sớm nhất.

Song Hy (Tổng hợp)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/bao-chi-quoc-te-ca-ngoi-thanh-cong-chong-dich-cua-viet-nam-ar597822.html