Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo đảm an toàn cho người dân vùng hồ thủy điện Sơn La

Gốc

Trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua, có nhiều thông tin cho rằng, người dân bản Hé, xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai, Sơn La) và một số hộ bà con điểm tái định cư (TĐC) dọc tuyến ven hồ từ Nhà máy thủy điện Sơn La về phía thượng lưu, gồm các xã Chiềng Bằng, Mường Sại, Mường Chiên phải tháo dỡ di chuyển nhà cửa, do nước lòng hồ thủy điện dâng cao.

Để làm rõ vấn đề này sáng 15-10, chúng tôi cùng đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Cụ thể sự việc như sau: Cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, hồ thủy điện Sơn La bắt đầu thực hiện tích nước, cho đến ngày 10 và 12-10 đạt cao trình 214,7 m (mấp mé cao trình 215 m theo thiết kế thân đập). Trước thời điểm đó, UBND tỉnh Sơn La đã có Thông báo số 822/UBND-TĐC ngày 17-5-2011 về tiến độ tích nước hồ thủy điện Sơn La, UBND huyện Quỳnh Nhai đã có Công văn chỉ đạo số 224/UBND ngày 30-5-2011 về tiến độ nước dâng và việc bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân vùng ven hồ. Trong những ngày nước lên cao, UBND huyện Quỳnh Nhai và Ban QLDA di dân TĐC huyện đã tổ chức kiểm tra dọc tuyến hồ. Tại xã Chiềng Bằng có 14 hộ di chuyển tạm nằm dưới cốt ngập, đã được tuyên truyền vận động di chuyển lên trên cốt 218m trước thời điểm nước dâng. Tại xã Pắc Ma - Pha Khinh, ba nhà dân có nguy cơ bị ngập, gồm:

Hộ ông Điêu Chính Kính, Hà Văn Dứa, Lò Văn Út tự ý làm nhà dưới cốt ngập đã được chính quyền địa phương và bà con nhân dân giúp đỡ tháo dỡ kịp thời di chuyển lên trên cốt ngập 218 m. Tại bản Hé, bản Bon, xã Mường Chiên (Quỳnh Nhai), ông Điêu Chính Hưng, trưởng bản Hé II, cho biết: Điểm TĐC bản Hé II quy hoạch 75 hộ dân, hiện nay phát sinh tăng lên 86 hộ. Toàn bộ các hộ dân đều nằm trong điểm quy hoạch trên cốt 218 m và không bị ngập. Ba hộ có nguy cơ bị ngập cho làm nhà ở dưới cốt ngập đã được chính quyền bản và UBND xã Mường Chiên đã tuyên truyền, vận động các hộ này tháo dỡ, thực hiện di chuyển lên trên cốt 218 m từ ngày 25-9 đến ngày 3-10. Như vậy, không có hộ nào ở bản Hé II bị ngập nước, phải tháo chạy. Trong đó, có nhà của hộ gia đình ông Lò Văn Lộc, ở bản Hé I, còn ở cách mặt nước hồ thủy điện bốn đến năm mét và cách xa mớn nước lòng hồ khoảng 50 m. Về khu nghĩa trang bản Hé chỉ bị ngập phần chân đồi, phía trên hiện nay ở mức nước dâng 214,7 m còn rộng khoảng 2,5 ha. Toàn bộ phần mộ đã được bà con di chuyển ra khỏi vùng ngập.

Cũng tại bản Hé I, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trưởng phòng tổ chức Công ty thủy điện Sơn La Nguyễn Thanh Sơn. Ông Sơn khẳng định, toàn bộ vị trí mốc đường viền ven hồ cao trình 218 m, do Viện Thiết kế quy hoạch Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định đều chính xác. Các điểm quy hoạch di dân TĐC của huyện Quỳnh Nhai đều bảo đảm an toàn trên mức nước dâng cốt 215 m và trên cao trình 218 m.

Như vậy, việc thông tin người dân phải tháo dỡ nhà cửa do cắm mốc sai là không đúng. Chỉ có một số hộ dân không thực hiện di chuyển theo quy hoạch, tự ý làm nhà dưới cốt ngập đã nhận sai sót và đã được di chuyển kịp thời trước thời điểm nước dâng.

Được biết, huyện Quỳnh Nhai đang xem xét việc hỗ trợ cho các cháu học sinh ở các bản ven hồ đi học. Đồng thời, đề nghị các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đường tránh ngập 279 - Mường Chiên - Cà Nàng để bảo đảm việc đi lại cho nhân dân thuận lợi. Thời gian tới, Ban QLDA di dân TĐC huyện và chính quyền các xã tiếp tục theo dõi, giám sát thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho người dân vùng hồ thủy điện Sơn La.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/doi-song/i-s-ng-tin-chung/b-o-m-an-toan-cho-ng-i-dan-vung-h-th-y-i-n-s-n-la-1.317304