BẢO ĐẢM AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG

Gốc
QĐND - Trong chương trình Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng (ATTTM) và luật sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2016. Việc ban hành Luật ATTTM cho thấy nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc bảo đảm ATTTM. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất các biện pháp bảo đảm ATTTM trong thời gian tới.

BẢO ĐẢM AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ, hiện nay công nghệ thông tin ngày càng trở thành phương tiện hữu ích và không thể thiếu trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giao dịch, trao đổi của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên mạng thông tin trở thành hoạt động thường xuyên, có nhiều thuận lợi, tiện ích và được thực hiện bằng nhiều hình thức, phương tiện khác nhau. Đồng thời với việc này, yêu cầu bảo đảm ATTTM càng trở nên cấp thiết hơn. Bởi trên thực tế, hậu quả của việc lộ, lọt, đánh cắp, tán phát thông tin trên mạng vô cùng phức tạp, khó kiểm soát, xử lý và khắc phục hậu quả. Một ví dụ cho thấy, theo thống kê của Symantec Việt Nam (nhà sản xuất phần mềm diệt vi-rút) thì có đến 68% doanh nghiệp từng bị rò rỉ, thất thoát dữ liệu. Và việc để mất khách hàng, lợi nhuận giảm sút, tổn hại đến uy tín và thương hiệu là những hậu quả mà các doanh nghiệp này phải hứng chịu. Nguy hại hơn, những thông tin cơ mật, quan trọng của đất nước nếu bị lộ, lọt, đánh cắp còn có thể ảnh hưởng lớn tới lợi ích của quốc gia, an ninh-quốc phòng của đất nước...

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nhận thức hết được điều đó. Trong thực tế, việc sử dụng công nghệ thông tin ở nhiều tổ chức, cá nhân đôi khi còn thiếu những kiến thức cần thiết, còn chủ quan, đơn giản nên dễ tạo ra những “lỗ hổng” dẫn đến lộ, lọt, mất an toàn thông tin. Do vậy, bên cạnh việc thực thi tốt quyền được bảo đảm ATTTM, cần tăng cường trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân về ATTTM. Trước hết là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người, hiểu đầy đủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTTM, thông qua biện pháp giáo dục, tuyên truyền của hệ thống truyền thông, các cơ quan, đơn vị, nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Bản thân người dùng máy vi tính, thiết bị thông tin cần tự trang bị cho mình những kiến thức và các biện pháp phòng vệ an toàn.

“Phòng” hơn “chống” là phương châm hàng đầu trong công tác bảo đảm ATTTM. Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý kỹ thuật và quản lý kinh doanh trong lĩnh vực này, cần đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong công tác quản lý, tuân thủ các quy định về bảo mật thông tin, quản lý tài liệu mật. Tùy theo tính chất, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cá nhân mà có các hệ thống "tường lửa", thiết bị cảnh báo, phần mềm diệt vi-rút, chống gián điệp... để bảo vệ an toàn thông tin. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác này cần chủ động phối hợp đưa ra những biện pháp, cách thức phù hợp, hiệu quả để quản lý, tạo ra “hàng rào” bảo vệ ATTTM, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Vì quyền lợi của chính mình, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương "vào cuộc” trong việc thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTTM, chủ động triển khai có hiệu quả Luật ATTTM ngay khi luật có hiệu lực thi hành. Đây sẽ là tiền đề quan trọng bảo đảm cho chúng ta có một môi trường hoạt động, giao tiếp qua mạng lành mạnh, góp phần ổn định, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, phục vụ hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

VŨ XUÂN DÂN

Tin nóng

Tin mới