Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo đảm chất lượng bữa ăn học đường

Dù trao trọn niềm tin vào hệ thống giám sát, quản lý của trường học và cơ quan chức năng, nhưng nhiều phụ huynh (PH) vẫn canh cánh nỗi lo về mức độ an toàn và chất lượng bữa ăn học đường cho con em mình. Rất nhiều 'sự cố' xảy ra chung quanh bữa ăn học đường cho thấy nỗi lo này là có cơ sở, cần được chấn chỉnh.

Dù trao trọn niềm tin vào hệ thống giám sát, quản lý của trường học và cơ quan chức năng, nhưng nhiều phụ huynh (PH) vẫn canh cánh nỗi lo về mức độ an toàn và chất lượng bữa ăn học đường cho con em mình. Rất nhiều “sự cố” xảy ra chung quanh bữa ăn học đường cho thấy nỗi lo này là có cơ sở, cần được chấn chỉnh.

Hồi giữa tháng 9-2020, một vụ ngộ độc tập thể khiến 53 học sinh (HS), giáo viên, bảo mẫu tại Trường tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2) phải nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân đều chung triệu chứng sốt, tiêu chảy, ói mửa. Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân là do bánh kem trong bữa ăn xế. Sau sự cố này, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) quận 2 vẫn khẳng định, 100% trường học ở quận không sử dụng suất ăn công nghiệp mà có bếp ăn tại chỗ độc lập, được kiểm tra kỹ, bảo đảm theo quy trình. Các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm cho các hiệu trưởng thường xuyên. Vậy mà vụ việc vẫn xảy ra!

Đầu tháng 11 vừa rồi, Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9) gây xôn xao khi hàng loạt PH phản ứng gay gắt về suất ăn bán trú của trường kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của HS. Theo các PH, mức đóng 30.000 đồng/suất bao gồm cả bữa ăn xế là mức đóng cao so với mặt bằng chung tại quận 9, nhưng các em chỉ được phục vụ những bữa ăn chưa tương xứng, có dấu hiệu bị “cắt xén”, có những thực phẩm nguyên liệu như rau, quả, thịt cá bị hư thối, một số HS từng bị ngộ độc. Trong cuộc họp giữa trường với PH và lãnh đạo phòng GD và ĐT quận, nhà cung cấp suất ăn, các PH yêu cầu trường phải thay đổi nhà cung cấp suất ăn để yên tâm hơn về chất lượng…

Những câu chuyện nêu trên ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của PH vào công tác quản lý của trường học. Vấn đề này không chỉ xảy ra trong hệ thống trường công lập mà còn diễn ra ở các trường tư, trong đó có cả trường quốc tế, nơi PH phải đóng kinh phí rất cao. Đối với PH, vì sức khỏe và sự an toàn của con mình, họ sẵn lòng đóng khoản kinh phí không nhỏ cho trường, nhưng đổi lại, ở một số trường chất lượng bữa ăn vẫn chưa được bảo đảm. Có những PH từng đặt thẳng câu hỏi khi đối thoại với nhà trường, liệu khẩu phần của các em đã bị “cắt xén”? Liệu nhà trường có “đi đêm” với doanh nghiệp để chọn thầu cung cấp suất ăn? Những câu hỏi này rất khó được lý giải trực tiếp một cách thấu đáo. Nhưng nếu không có những chuyện đó, chắc chắn sẽ không có những sự cố như đã nêu.

Bộ GD và ĐT đã có những quy định rất cụ thể về việc tổ chức ăn uống bán trú cho HS. TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đầu tiên triển khai thí điểm dự án Bữa ăn học đường do Bộ GD và ĐT phối hợp Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto tổ chức từ năm 2015 và chính thức triển khai toàn thành phố từ năm 2017. Tính đến tháng 9-2020, có 343 trong số 435 trường tiểu học bán trú toàn thành phố (chiếm tỷ lệ 79%) đang áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong công tác bán trú và 347 trong số 435 trường (80%) đang sử dụng áp-phích giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” để hướng dẫn kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho HS.

Hiện, nhiều trường học tại TP Hồ Chí Minh đã mời PH tham quan trực tiếp bữa ăn bán trú của con em mình. Trường cũng công khai thực đơn các bữa ăn, công khai nguồn gốc nguyên liệu đầu vào bếp ăn. Thậm chí mỗi ngày, Ban Giám hiệu trường cùng ăn với học sinh. Thiết nghĩ, cách làm này cho thấy nhà trường đã “đồng hành”, chăm lo sức khỏe dinh dưỡng của HS. Đó là giải pháp thực chất nhất để PH tin tưởng gửi gắm con em mình vào trường học. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường vai trò giám sát, kiểm tra và xử phạt nghiêm những sai phạm để hạn chế tiêu cực trong cung ứng bữa ăn học đường.

ANH TUẤN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/dan-biet-dan-ban/bao-dam-chat-luong-bua-an-hoc-duong-627362/