Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo đảm chi trả gộp 2 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầu năm 2023

Từ ngày 4/1, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thực hiện phương án chi trả gộp một lần tiền lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội của cả tháng 1 và tháng 2/2023 vào cùng kỳ chi trả của tháng 1.

Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho người dân tại phường Xuân Đỉnh, Hà Nội. (Ảnh: Vietnam Post)

Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho người dân tại phường Xuân Đỉnh, Hà Nội. (Ảnh: Vietnam Post)

Trước đó, cơ quan này đã ban hành văn bản số 5478/BĐVN-TCBC về việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội theo phương án chi trả gộp 1 lần tiền chế độ của cả tháng 1 và tháng 2/2023 vào kỳ chi trả của tháng 1/2023.

Việc chi trả này sẽ áp dụng với cả 2 hình thức nhận tiền qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại bưu điện.

Cụ thể, bưu điện sẽ chi trả tiền tại qua tài khoản ATM ngay khi nhận được danh sách và tiền từ cơ quan bảo hiểm xã hội chậm nhất là ngày hôm sau.

Thời gian chi trả tại các điểm không thay đổi. Điểm khác là người hưởng được nhận luôn tiền chế độ của cả 2 tháng trong một kỳ chi trả.

Đối với các đối tượng đến nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, vẫn áp dụng theo như quy định trước đây như: mang theo thẻ chi trả và giấy ủy quyền (trường hợp người nhận được người hưởng ủy quyền lĩnh thay).

Hiện cả nước có gần 3,3 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Các đối tượng này được chi trả bằng nhiều hình thức, linh hoạt như tiền mặt, qua bưu điện, qua tài khoản cá nhân…

Trong giai đoạn từ 2020-2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng dịp đầu năm vào kỳ chi trả tháng 1 trong dịp Tết Nguyên đán cho các đối tượng thụ hưởng chính sách trên.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng linh hoạt trong thực hiện chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội vào cùng 1 kỳ chi trả.

Việc chi trả gộp đã được thực hiện tại một số địa phương và trong một số thời điểm dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Qua đó, bảo đảm kết quả phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân cũng như thực hiện tốt nhất quyền lợi của các nhóm đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thường xuyên...

XUÂN ANH