Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo đảm cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 10-7, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có Công văn số 8026/QLD-KD gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc về việc bảo đảm cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống dịch Covid -19.

Các địa phương, đơn vị bảo đảm cung ứng và bình ổn giá thuốc điều trị Covid-19. Ảnh minh họa

Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện, doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố); không được lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao. Cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ.

Các bệnh viện trực thuộc bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để bảo đảm sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19; đồng thời thực hiện đúng các quy định về quản lý giá.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục Quản lý dược về việc bảo đảm nguồn cung thuốc phòng và điều trị Covid-19, cung ứng thuốc theo các hợp đồng đã ký với các cơ sở khám chữa bệnh; bảo đảm việc tồn trữ thuốc, nguyên liệu làm thuốc, giữ ổn định hệ thống phân phối, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Các đơn vị có kho bảo quản lạnh 2-8°C hoặc âm sâu, cần rà soát năng lực bảo quản các sản phẩm lạnh (thuốc, vắc xin, sinh phẩm), sắp xếp lại và dành dung tích tối đa có thể bảo quản vắc xin phòng Covid-19 khi được yêu cầu, trưng tập phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc.

Trường hợp giá nguyên vật liệu đầu vào của các thuốc hoặc giá thuốc nhập khẩu tăng, đề nghị công ty nghiên cứu xem xét giảm các chi phí không cần thiết để thực hiện việc bình ổn giá trong thời gian dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc kê khai, kê khai lại và bán thuốc không cao hơn giá kê khai, kê khai lại, không được lợi dụng tình hình dịch để tăng giá bán.

Đối với trường hợp thuốc hiếm nguồn cung, Cục Quản lý dược sẽ ưu tiên giải quyết nhanh về việc cấp giấy đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu để kịp thời có thuốc cung ứng cho các cơ sở khám, chữa bệnh khi có đề nghị của các đơn vị...

An Nhi

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-song/1005304/bao-dam-cung-ung-binh-on-gia-thuoc-phong-chong-dich-covid-19