Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo đen cực hiếm xuất hiện tại Ấn Độ

Báo đen quý hiếm ung dung cúi đầu uống nước trong hồ, chuẩn bị tư thế tóm gọn con mồi béo bở ngay trước mắt.

Loạt ảnh ghi lại tư thái oai hùng của con báo đen quý hiếm đã được chàng sinh viên kỹ thuật Abhishek Pangis ghi lại vào ngày cuối cùng của chuyến tham quan khu bảo tồn Radoba (Ấn Độ). Đó là một ngày tháng 6 oi bức, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 45 độ C. Pangis và bố mẹ phát hiện con báo đang tránh nắng đằng xa. Mười phút sau, chàng sinh viên 23 tuổi bắt đầu nâng camera, thu trọn vẻ đẹp của báo đen vào ống kính.

Con báo đen cực hiếm ở Ấn Độ.

Con báo đen cực hiếm ở Ấn Độ.

Loạt ảnh lọt vào ống kính của chàng sinh viên Pangis.

Loạt ảnh lọt vào ống kính của chàng sinh viên Pangis.

Máy ảnh của Pangis tiếp tục theo chân báo đen từ dưới bóng cây đến chiếc hồ gần đó, nơi nó thong thả cúi xuống uống nước. "Đời tôi chưa bao giờ bắt gặp sinh vật nào đẹp như thế, đến nỗi thẫn thờ chẳng thốt nên lời", anh chia sẻ. "Thường thì mọi người chỉ trông thấy báo đen vụt qua chừng 2 - 3 phút, nhưng may mắn làm sao, tôi có cơ hội dõi theo sinh vật tuyệt đẹp này hơn 40 phút, từ lúc nó bắt đầu uống nước, đánh dấu lãnh địa đến rình rập bầy voọc và khỉ. Đối với tôi, đây đúng là trải nghiệm khó quên".

Con báo đen sống trong khu bảo tồn động vật hoang dã.

Con báo đen sống trong khu bảo tồn động vật hoang dã.

Một con báo đen quý hiếm khác tại Ấn Độ.

Một con báo đen quý hiếm khác tại Ấn Độ.

Hình thái màu đen của báo xuất hiện do biến thể di truyền, cụ thể là nhiễm hắc sắc tố do đột biến gene lặn. Báo đen ở châu Á và châu Phi là loài báo hoa mai (Panthera pardus), trong khi báo đen châu Mỹ thuộc loài báo đốm (Panthera onca). Tháng 2/2019, một nhiếp ảnh gia người Anh đã chụp được loạt ảnh về báo đen châu Phi. Đó là lần đầu tiên hình ảnh của sinh vật nổi tiếng này được ghi lại thành công trong suốt 100 năm qua.

Thanh Vân