Báo điện tử có thu phí ngày càng "phất"

Gốc
Dựa trên bản báo cáo của Hiệp hội Báo chí Mỹ, Rick Edmonds (Pontyer.com) đã có một bài phân tích về các thành phần doanh thu trong báo chí cũng như xu hướng phát triển của ngành báo trong tương lai gần.

Theo báo cáo của Hiệp hội Báo chí Mỹ (NAA), tổng doanh thu của ngành công nghiệp tin tức Mỹ đã bị tụt giảm 2,6% trong năm 2013.

Theo báo cáo này, doanh thu quảng cáo trên báo in nói riêng giảm 8,6% và tổng doanh thu từ quảng cáo trên báo chí giảm 6,5%.

Bảng doanh thu của ngành báo chí Mỹ theo báo cáo của NAA

Tuy nhiên, doanh thu từ việc bán báo thuần túy lại tăng 3,7% trong năm 2013, dù thấp hơn một chút so với con số 5% của năm 2012 nhưng vẫn là điều tốt. Doanh thu từ việc bán các tác phẩm điện tử đã góp phần đáng kể vào sự gia tăng này. Hiện tại hơn 500 bản báo trong số 1.400 đầu nhật báo đã có ấn phẩm trực tuyến trả tiền.

Doanh thu từ việc bán thuê bao trên các ấn phẩm điện tử tăng 47%, doanh thu bán trọn gói báo in tặng kèm quyền đọc báo điện tử tăng 108%. Kết quả này là do nhiều đầu báo hiện nay đang bán báo in và tặng kèm quyền đọc báo điện tử. Nếu chỉ tính riêng doanh thu bán báo in, con số này đã bị tụt giảm 20%.

Bên cạnh việc tăng doanh thu xuất bản, doanh thu từ tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số cũng tăng 2,4% do nguồn thu từ các doanh nghiệp địa phương mang lại. Ngoài ra, bản báo cáo này còn cho thấy có doanh thu từ một số hoạt động mới như tổ chức sự kiện và hội thảo.

Tổng doanh thu của ngành báo chí đạt 37,59 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với năm 2012. Trong đó, có 10,87 tỷ USD là doanh thu bán ấn phẩm báo chí.

NAA tính toán, doanh thu quảng cáo trực tuyến đã tăng 1,5% trong năm qua. Doanh thu quảng cáo trên các nền tảng di động tuy vẫn còn nhỏ bé nhưng đã tăng 77% trong năm 2013.

NAA đã có nhiều thay đổi trong cách tính toán và công bố các bản báo cáo. Năm 2013, NAA đã chấm dứt việc cung cấp các báo cáo quý.

Bắt đầu từ những bản báo cáo cuối cùng trong năm 2012, NAA đã cố gắng đưa ra thông tin tính toán về nhiều nguồn doanh thu báo chí khác nhau. Kết quả cho thấy, có tới 5,5 tỷ USD doanh thu có được từ những hợp đồng in ấn và xuất bản các ấn phẩm hàng tuần và ấn phẩm có nội dung tương thích cao (dạng ấn phẩm đặc biệt, có nội dung chuyên biệt) của các đầu nhật báo đã bị bỏ qua trong các báo cáo của những năm trước đây.

Vì những thay đổi này, nên sự so sánh về con số giữa năm 2013 và những năm trước đây không có ý nghĩa nhiều về mặt so sánh.

Từ kết quả trên, Jim Moroney, cựu chủ tịch của NAA, hiện đang là người đứng đầu công ty mẹ của tờ The Dallas Morning News, và những người khác cho rằng nguồn thu ngoài luồng chính như quảng cáo truyền thống và doanh thu bán báo đang trở thành một trong những nhân tố chính giúp họ cải thiện tài chính.

Mặc dù sự tăng trưởng doanh thu từ quảng cáo trực tuyến chưa thể bù đắp được cho sự tụt giảm ở lĩnh vực báo in, đó vẫn là một tín hiệu khởi sắc cho tương lai.

Bất chấp việc phải hạ giá để cạnh tranh với những người khổng lồ trên internet không nằm trong lĩnh vực báo chí, quảng cáo trên các nền tảng báo chí điện tử vẫn có được sự tăng trưởng nhẹ.

NAA cũng tính toán rằng những quảng cáo thuần túy điện tử, tức là các quảng cáo không có trong các ấn phẩm báo in bán kèm, giờ đây chiếm đến 1/4 số tổng số quảng cáo điện tử.

Có những ý kiến trái chiều về việc phát triển báo điện tử trả tiền.

Nhiều công ty truyền thông vẫn tiếp tục phát triển các trang tin báo miễn phí cho người đọc. Họ thu được lưu lượng truy cập nhanh và nhiều hơn rất nhiều so với báo trả tiền, nhưng làm sao để kiếm tiền quảng cáo dựa trên lượng truy cập này, cũng như việc so sánh doanh thu giữa báo điện tử miễn phí và báo điện tử trả tiền thì vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Những người phê bình xu hướng “bán báo điện tử” như John Paton, CEO của Digital First, thì cho rằng sẽ khó duy trì được mức tăng trong doanh thu từ việc bán báo điện tử sau 1 đến 2 năm. Trong năm 2013, một phần doanh thu của báo điện tử có được là do nó được bán kèm với báo giấy.

Đầu năm nay, tờ New York Times đã cho ra đời hai phiên bản ấn phẩm điện tử trả tiền có giá thấp và giá cao. Có thể, nhiều tờ báo khác cũng sẽ học theo cách làm này. Đây có thể sẽ là một hướng đi cho các công ty mẹ của các tờ báo điện tử có thể tăng doanh thu.

Vẫn chưa có bản báo cáo chính thức nào về tình hình doanh thu báo chí trong quý đầu tiên của năm 2014 nhưng theo xu hướng, nguồn thu từ báo in sẽ tiếp tục tụt giảm. Hậu quả kéo theo là rất nhiều tổ chức tin tức, chủ báo và công ty truyền thông báo chí liên tục cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí hoạt động.

Lê Hương (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới