Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo động đại dịch covid-19: Mỹ cấp tốc tìm cách ngăn chặn bùng phát

Theo tờ Vox đưa tin, chính sách nghỉ ốm áp dụng đối với các nhân viên trong thời gian bùng phát của dịch bệnh covid-19 chưa thể mang lại hiệu quả cho nước Mỹ.

Nhân viên không nghỉ ốm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng?

Tờ báo Vox dẫn tin, Mỹ thất bại trong việc đảm bảo kiểm soát chính sách cho nhân viên nghỉ ốm trong thời gian dịch bệnh bởi các cảnh báo mức độ nguy hiểm của covid-19 ra cộng đồng có thể diễn ra trong tuần tới.

Ảnh minh họa

Mức độ lây lan của dịch bệnh covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra, nâng mức báo động cảnh báo toàn cầu. Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ đang cảnh báo mọi người nên chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Điều đó được hiểu là mọi người có thể ở nhà nhiều ngày nếu có dấu hiệu bị ốm.

Tuy nhiên, điều đó thông thường nói dễ hơn làm đối với hàng triệu người dân Mỹ trong bối cảnh hiện tại. Các nhân viên trong trong ngành công nghiệp dịch vụ có thể sẽ cảm thấy đuối hơn về tài chính khi phải nghỉ việc nhiều ngày nếu bị ốm. Vì vậy, thông thường các đối tượng này sẽ muốn đi làm kiếm tiền hơn ngay cả khi họ cảm thấy không được khỏe.

Theo tờ báo này, không có luật liên bang nào đảm bảo thời gian nghỉ ốm sẽ vẫn đảm bảo đời sống hay mức lương mà những công nhân có thu nhập thấp nhận được. Theo Cục Thống kê Lao động, chỉ khoảng 63% người lao động trong ngành dịch vụ có nhu cầu nghỉ ốm trong khi hơn 90% những người trong vị trí quản lý lại mong muốn điều này. Đối với những người làm việc bán thời gian, chỉ 43% có thể xin nghỉ ốm.

Trong khi đó, những người có thu nhập thấp thì không dễ dàng xin nghỉ nếu không được trả lương trong thời gian nghỉ. Theo hãng Reuters, thậm chí những trường hợp có triệu chứng cúm cũng không hề muốn nghỉ bởi liên quan đến tài chính của họ.

Tất cả các cảnh báo y tế cộng đồng trên thế giới được xem là các đuối lý khi nhắc tới mức lương người lao động nhận được trong thời gian nghỉ ốm trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19. Chỉ 27% người lao động được đánh giá thu nhập đang giảm 10% so với trước đó.

Mọi người dường như đều muốn đi làm mặc dù có thể họ cảm thấy sức khỏe không tốt trong bối cảnh chính quyền liên tục yêu cầu phải ở nhà khi diễn biến dịch bệnh bùng phát. Và một khi, người lao động bắt đầu công việc thì dịch bệnh sẽ có diễn biến tồi tệ hơn vì mức độ lây nhiễm có thể diễn ra. Loại virus chủng mới được đánh giá là có mức độ lây nhiễm đáng sợ khi tỷ lệ lây nhiễm và số người tử vong vẫn tăng lên trong những ngày qua.

Lo lắng về bùng phát của dịch bệnh?

Theo Vox, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ cũng hối thúc Mỹ chuẩn bị sẵn sàng nếu đại dịch diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ Bruce Aylward, người đứng đầu Phái đoàn chung của WHO-Trung Quốc đã nói với phóng viên rằng, phải nhanh chóng chuẩn bị mọi tình huống có thể xảy ra. Ông Bruce Aylward cho biết, cần phải có biện pháp cách ly sớm để kiềm chế mức độ lây lan của dịch bệnh.

"Hãy nghĩ rằng loại virus này có thể diễn biến phức tạp trong tương lai. Nếu không nghĩ theo hướng đó, chúng ta không thể sẵn sàng đối phó", ông Bruce Aylward cho biết.

Giới nghiên cứu cho rằng, chính sách khuyến khích người lao động có thể xin nghỉ ốm trong thời gian dịch bệnh cần phải mất một chặng đường dài mới có thể ngăn chặn sự lây lan của virus. Một nhóm các nhà nghiên cứu cho CDC vào năm 2012 đã đánh giá các lợi ích của việc xin nghỉ vì ốm của nhân viên như sau:

Việc xin nghỉ ốm có thể giảm áp lực đối với công việc nhưng lại không vượt qua được mối lo ngại giảm hoặc mất đi thu nhập. Ít người làm việc khi bị ốm có thể an toàn hơn. Các nghiên cứu chỉ ra mức độ an toàn trong dịch bệnh đồng thời cho rằng nghỉ ốm của nhân viên có thể giúp họ có thời gian phục hồi sức khỏe và giảm các biến chứng liên quan đến các vấn đề sức khỏe nhỏ. Nghỉ ốm cũng giúp họ có thời gian chăm sóc các thành viên trong gia đình và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Trong diễn biến dịch bệnh bùng phát, Mỹ đang nâng mức báo động cảnh báo tình hình dịch bệnh có thể đẩy xa hơn. Tuy nhiên, Mỹ không đủ để đảm bảo các nhân viên đều đồng thuận nghỉ ốm. Trung tâm nghiên cứu chính sách và kinh tế đã có thông báo vào năm 2009 rằng hầu hết các nền kinh tế phát triển đều cho nhân viên nghỉ ít nhất 5 ngày để hồi phục sức khỏe. Nước Mỹ đang bị lùi lại phía sau trong việc kiểm soát chính sách nghỉ ốm của nhân viên khi con số thống kê khoảng một nửa trong tổng số các nhân viên ngành dịch vụ có nhu cầu nghỉ ốm trong năm 2017. Tuy nhiên, lợi ích của chính sách này vẫn có thể thấy được.

Chính sách xin nghỉ ốm đối với nhân viên được xem là một nguyên tắc chuẩn chỉnh trong kinh doanh: Mọi người không hề bất an khi họ xin nghỉ vì ốm trong thời gian qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh covid-19 bùng phát liên quan đến loại virus chủng mới này thì việc kiểm soát cho phép nhân viên nghỉ ốm không thành công đang khiến Mỹ đối mặt với nguy hiểm giữa đại dịch.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/bao-dong-dai-dich-covid-19-my-cap-toc-tim-cach-ngan-chan-bung-phat-20200228112247703.htm